มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
เลือกทรงผมเหมาะกับรูปหน้า
 
 

                                        

     ใบหน้าของคุณเหมาะกับทรงผมแบบไหน? เลือกทำทรงผมเหมาะกับรูปหน้าเพื่อเสริมจุดเด่นและปกปิดข้อด้อย

     ใบหน้ารูปไข่ เป็นรูปหน้าที่สามารถทำได้ทุกทรง ทั้งผมยาว ผมสั้น ผมดัดหรือผมตรง โดยควรตัดผมให้มีเลเยอร์บริเวณคางหรือโหนกแก้ม เพื่อเน้นความเด่นของใบหน้า และหลีกเลี่ยงการทำทรงผมที่เน้นน้ำหนักบริเวณส่วนบนของศีรษะ เพราะจะทำให้ใบหน้าดูยาวกว่าปกติ

      สำหรับใบหน้ายาว ควรทำทรงผมที่พองฟูเพื่อสร้างความสมดุลให้ใบหน้า เช่น การดัดผม หรือทำผมบ็อบความยาวระคาง และไม่ควรไว้ผมยาวมากเกินไปหรือตัดผมให้สั้นมากเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูยาว

      แต่ถ้าใบหน้ากลม ไม่ควรทำทรงผมที่พองฟู เนื่องจากจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูกลมโตมากยิ่งขึ้น ควรเลือกทรงผมที่ทำให้ใบหน้าดูยาว เช่น ตัดผมให้ความยาวเลยคางมาเล็กน้อยและซอยเป็นชั้นๆ หลีกเลี่ยงการตัดผมสั้นเกินไป หรือตัดผมทื่อๆ โดยไม่มีการซอยเพื่อสร้างเลเยอร์ 

      ส่วนใบหน้าเหลี่ยม ให้เลือกทำทรงผมที่ไม่ดึงความสนใจไปยังแนวกราม เช่น ผมยาวเลยแนวกรามมาเล็กน้อย โดยจะดัดหรือไม่ดัดก็ได้ ส่วนทรงผมที่ไม่ควรทำคือ ผมบ็อบสั้นและการสวมที่คาดผม เพราะจะแสดงให้เห็นแนวกรามชัดเจน

      ปิดท้ายด้วยใบหน้ารูปหัวใจ ซึ่งเป็นใบหน้าที่ดูน่ารัก แต่แนวคางที่แหลมก็ดึงความสนใจไปจากดวงตา ผู้ที่มีใบหน้ารูปหัวใจจึงควรทำทรงผมที่ช่วงบนศีรษะเด่น เช่น ผมไล่ระดับที่ส่วนบนศีรษะ

ที่มา : ทีมเดลินิวส์ ออนไลน์