มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
ใช้สกินแคร์ให้เหมาะกับอากาศเมืองไทย
 
 

                                          

      เคล็ดไม่ลับการเลือก-ใช้สกินแคร์ให้บำรุงผิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนจัดในเมืองไทย

      สาวๆ บางคนอาจคิดว่าผิวคล้ำอยู่แล้ว ไม่กลัวผิวไหม้ ไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดก็ได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดไม่ได้ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวคล้ำเท่านั้น แต่ยังลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง และผิวเหี่ยวย่นก่อนวัยอีกด้วย

      ที่สำคัญรังสียูวีในแสงแดดสามารถทำลายคอลลาเจนและความยืดหยุ่นในผิวหนัง ซึ่งจะเห็นได้ชัดบริเวณรอบดวงตา เนื่องจากผิวบริเวณนี้บางกว่าส่วนอื่นๆ บนใบหน้า และไม่มีต่อมไขมัน ดังนั้นหากไม่ต้องการให้ใต้ตาเหี่ยวย่นและมีถุงใต้ตา ต้องทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดด้วย

      การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ควรเลือกใช้ตัวที่บางเบาแต่มีประสิทธิภาพในการปกป้องแสงแดดสูง และแห้งเร็ว ซึ่งจะสะดวกเวลาแต่งหน้าทับ เช่น แบบเจล หรือแบบเหลว  เพราะจะซึมซาบเข้าไปในผิวหนังได้เร็วกว่าแบบครีม ทำให้ไม่เหนอะหนะและผิวดูไม่มัน หากมีปัญหาเรื่องสิว ให้เลือกใช้แบบออยล์-ฟรี เพื่อป้องกันการอุดตันรูขุมขนและไม่ทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น 

      แต่ถ้าผิวไหม้แล้วก็ไม่ต้องกังวล เพราะจากการวิจัยพบว่าสารในชาเขียวสามารถลดการอักเสบและต่อสู้กับสารก่อมะเร็งได้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำชาเขียวที่นำไปแช่เย็นแล้วประคบบนผิวประมาณ 10 นาที วันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยลดอาการแดง ความเจ็บปวดและการบวมพองของผิวหนัง ส่วนวิธีป้องกันที่ต้นเหตุคือใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดและทานอาหารที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบมากๆ เพราะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลและแมนเชสเตอร์ ในประเทศอังกฤษพบว่าสารไลโคปีนที่มีในมะเขือเทศจะช่วยป้องกันการไหม้ของผิวหนังจากแสงแดดได้

      นอกจากนี้การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เข้มข้นเกินไป เมื่อต้องเผชิญกับความร้อน ความชื้นในอากาศ รวมถึงเหงื่อ จะทำให้ใบหน้าของคุณมันเยิ้ม ดังนั้นใบหน้าของคุณจะดูสดใสและแต่งหน้าติดทนได้หากเปลี่ยนไปใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่บางเบาขึ้นหรือใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่น้อยลง เช่น เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ผสมสารป้องกันแสงแดด จะทำให้ไม่ต้องทาครีมหลายๆ ตัว

      ส่วนสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ใบหน้าก็คือเส้นผม โดยเฉพาะผู้ที่มักจะตากแดด ชอบว่ายน้ำในสระหรือในทะเลบ่อยๆ ยิ่งต้องป้องกันเส้นผมให้มากขึ้น เพราะน้ำทะเลหรือคลอรีนสามารถทำให้ผมแห้งกรอบ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผมแตกปลายและผมแดงจากการถูกแดดลามเลียได้ทั้งนั้น

      วิธีป้องกันปัญหาคือ หลังจากขึ้นจากสระน้ำหรือทะเลให้ล้างผมด้วยน้ำเปล่าและบำรุงผมด้วยคอนดิชันเนอร์ หากมีปัญหาผมบางให้ถูครีมกันแดดลงไปบนหนังศีรษะด้วยเพื่อป้องกันหนังศีรษะไหม้แดด แต่ถ้าผมหยาบ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะทำให้ผมดูมัน ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมแบบออยล์-ฟรีแทนและใช้เท่าที่จำเป็น

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์