มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
โรคทางเดินหายใจ ทำคนไทยป่วยติดอันดับ 1
 
 
     หนึ่งปีที่ผ่านมานี้ใครที่ไม่เคยป่วยเป็นหวัดคัดจมูกบ้างหรือเปล่าค่ะ

     ถ้ามีจริงๆ ก็นับว่าคุณเป็นคนที่มีสุขภาพแข็งแรงเป็นเยี่ยม เนื่องจากมลพิษในอากาศปัจจุบันนี้ ประกอบกับอุณหภูมิที่เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว รวมไปถึงการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ล้วนทำให้คนเจ็บป่วยกันได้ง่ายขึ้น

     จากสภาวการณ์ดังกล่าว สอดคล้องกับผลการสำรวจล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุข โดย ศาสตรจารย์ นพ.สุชัย เจริญรัตนกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการ ซึ่งระบุว่าโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัด ภูมิแพ้ หลอดลมอักเสบ ไซนัสอักเสบ เป็นโรคที่คุกคามสุขภาพคนไทยอันดับหนึ่ง ทำให้บรรดาสถานพยาบาลและโรงพยาบาลต้องดูแลผู้ป่วยจากสาเหตุดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยพบว่าจำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่มีอากาศเย็นและชื้น

     เนื่องจากอาการป่วยจากโรคในกลุ่มดังกล่าวสามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขภาพจากที่บ้าน หากประชาชนร่วมมือกันรักษาสุขภาพอย่างดี รับประทานผักผลไม้ พักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยลดภาระการรักษาผู้ป่วยในกลุ่มนี้ให้ลดลงได้เพื่อทางสถานพยาบาลจะได้มีพื้นที่ให้กับผู้ป่วยในกรณีที่จำเป็นจริงๆ แทน

     หวนกลับมาดูแลสุขภาพ ไม่ปล่อยให้ตัวเองป่วย ก็นับว่าได้ช่วยบรรดาผู้ป่วยรายอื่นๆ ที่รอการรักษาให้ได้รับการบริการที่รวดเร็วขึ้น เรียกว่าดูแลตัวเองแล้วยังได้ช่วยเพื่อนมนุษย์ทางอ้อมอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 150