มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
นั่งนิ่งเนิ่นนาน หลังพานบาดเจ็บ
 
 
      มีคนอยู่ไม่กี่แบบที่ไม่ค่อยยอมขยับตัว หนึ่ง เป็นเพราะหน้าที่การงานกำหนด และสอง อาจเพราะขี้เกียจสันหลังยาว แต่ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุไหนก็ตาม การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ ก็ทำอันตรายให้กับกล้ามเนื้อหลังได้

     คณะวิจัยจามหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ แดนจิงโจ้ ทำการศึกษาจากผู้ชาย 19 คนที่นอนอยู่แต่บนเตียงนอนนาน 8 สัปดาห์ ผลแสดงว่ากล้ามเนื้อที่รองรับกระดูกสันหลังอ่อนแอลง และอาการปวดนั้นแย่พอๆ กับอาการบาดเจ็บทางร่างกายทีเดียว

     จูลี่ ไฮดส์ หนึ่งในทีมวิจัยเปิดเผยว่า นี่เป็นสัญญาณแรกที่เตือนว่ากล้ามเนื้อที่ห่อหุ้มกระดูกสันหลังของคุณกำลังจะหยุดทำงาน จึงมีความเป็นไปได้ว่า อาการแบบนี้เกิดขึ้นกับคนที่ต้องนั่งนิ่งๆ อยู่นานๆ ไม่ว่าจะเป็นบรรดามนุษย์คอมพิวเตอร์ทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งพวกติดรายการโทรทัศน์ ซึ่งในการค้นคว้าก่อนหน้านี้บอกเพียงว่า อาการบาดเจ็บปวดบริเวณหลังช่วงล่างส่วนมากมักจะเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อยึดบริเวณข้อกระดูกสันหลังหรือบริเวณกระดูกเชิงกรานนั้นไม่ได้เคลื่อนไหวและอีกร้อยละ 15 เกิดจากการยกของหนัก

     โรเบิร์ต มัวร์ จากศูนย์วิจัยกระดูกสันหลังแห่งเมือง แอดิเลด ออสเตรเลีย กล่าวถึงผลการศึกษานี้ว่า กระดูและเนื้อเยื่อจำเป็นต้องเคลื่อนไหว เพื่อจะได้คงความกระปรี้กระเปร่าไว้ ขณะที่ นีอาย์ เทย์เลอร์ ผู้บริหารของมูลนิธิ BackCare ของอังกฤษแนะนำว่า ให้หาเบาะที่มีทรงเป็นรูปตัวเอสรองแผ่นหลังเอาไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงการบิดแนวกระดูกสันหลัง และหมั่นขยับอิริยาบถยืดสายคลายเส้นกันบ้าง

     หากหลีกเลี่ยงการนั่งนานๆ ไม่ได้ ลองนำวิธีการดังกล่าวมาปรับใช้ป้องกันไว้ก่อน และพยายามปรับเปลี่ยนลักษณะนิสัย คนที่เคยชินกับการกินๆ นอนๆ ก็ต้องลุกขึ้นมาออกกำลังเป็นประจำ ท่านวดคู่แบบชีวจิตก็ช่วยได้ดีนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 145