มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
สนุกกับ สุนัขบำบัด
 
 
     อ่านแล้วอาจสงสัยว่า เจ้าตูบจะมาทำอะไรได้กับการบำบัดทุกวันนี้ ข่าวคราวของการแพทย์ทางเลือกนับวันยิ่งมีทางเลือกใหม่ๆ ใช้บำบัดรักษา ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหอม ดนตรี หรือกลิ่น แต่ในวันนี้เจ้าตูบก็ได้ผงาดขึ้นมาเป็นหนึ่งในแนวทางการบำบัดทางเลือกแล้ว

     ชาวบ้านชาวเมืองออกซฟอร์ดในประเทศอังกฤษ เขาร่วมกันบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนจัดตั้ง กองทุน Dogs for the Disabled เพื่อมอบรวยยิ้มให้กับเด็กพิการ ภายใต้ชื่อโครงการ Pals with Paws ประมาณว่าเป็นโครงการเพื่อนรักสัตว์เลี้ยง ข่าวรายงานว่า กองทุนนี้รวบรวมเงินได้มากกว่าห้าแสนปอนด์เชียว (คูณเป็นเงินไทยแล้วก็ตกราวๆ 38 ล้านบาทเท่านั้นเอง!)

     เจ้าตูบตัวแรกที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อันยิ่งใหญ่นี้ชื่อวิกโก อายุ 18 เดือน มันถูกฝึกฝนเป็นพิเศษให้เป็นเพื่อนเด็กๆ เพื่อคอยบำบัดจิตใจและส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกาย ซึ่งคู่หูของมันชื่อเด็กชายทอม แฮร์ริส วัย 11 ขวบ ที่มีชีวิตเหงาๆ อยู่บนเก้าอี้รถเข็นตลอดมา

     ภายหลังที่คู่หูคู่ใหม่นี้คุ้นเคยกัน ทุกคนต่างเห็นพ้องเป็นเสียงเดียวกันว่า ทอมมีความสุขอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน คุณแม่ของเขาสังเกตเห็นว่าลูกมีความมั่นใจมากขึ้น กล้าที่จะออกไปเล่นบอลกับวิกโกในสวนสาธารณะเป็นประจำ

     ส่วนปิเตอร์ กอร์บิงค์ หัวหน้าโครงการนี้เห็นว่า ทอมกับวิกโกเป็นคู่ที่เหมาะสมกันมาก ทั้งสองได้เล่นสนุกกันอย่างเต็มที่ มีสขภาพกายและใจที่แข็งแรง เขาตั้งใจว่าคู่อื่นๆ ก็จะประสบความสำเร็จแบบนี้เหมือนกัน

     แหม น่าภูมิอกภูมิใจในความแสนรู้ของเจ้าตูบเหลือเกิน นอกจากได้รับความไว้วางใจให้เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์เสมอมา เป็นยาม เป็นตำรวจ แล้วก็ยังมีภาระสำคัญเป็นนักบำบัดที่ดีอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 145