มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
โหมลดอ้วน...ก็ยิ่งอ้วน
 
 
     มีรายงานการวิจัยใหม่แจ้งว่า การเข้าสู่วังวนของการลดน้ำหนักแบบขึ้นๆ ลงๆ สลับกันเยอะๆ นั้นทำลายสุขภาพใจและกาย จนทำให้ระบบภูมิชีวิตของตัวคุณเสียศูนย์ได้

     ในรายงานกล่าวว่า เซลล์ NK (natural killer cell) เป็นเซลล์ภูมิต้านทานชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ป้องกันมะเร็ง คอยจู่โจมเหล่าไวรัสตัวร้ายให้เรา ซึ่งมีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า เซลล์ NK ระดับต่ำสัมพันธ์กับการเพิ่มของเซลล์มะเร็ง นอกจากนั้นคุณผู้หญิงที่มีน้ำหนัก ขึ้นๆ ลงๆ อย่างน้อย 5 กิโลกรัมเกินกว่าสองครั้งยังส่งผลเสียต่อระบบภูมิชีวิต เนื่องจากเซลล์ NK ทำงานต่ำลง ขณะที่เซลล์นี้จะรักษาระดับประสิทธิภาพได้คงเดิม ถ้าไม่เคยลดน้ำหนักจนแตกต่างกันฮวบฮาบอย่างนี้ แต่นี่ไม่ได้รวมกรณีที่คุณแม่เพิ่งลดน้ำหนักหลังคลอดนะคะ

     แม้ว่าการศึกษานี้ยังอยู่ในช่วงการทดลอง และยังไม่มีการยืนยันว่า ผลกระทบของปรากฏการณ์โยโย่ (Yo Yo Effect) ที่น้ำหนักเหวี่ยงขึ้นๆ ลงๆ นี้จะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง แต่ผลเสียที่เกิดขึ้นชัดเจนคือ ภาวะทางจิตใจ ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายแรงกว่าทางกายก็ได้

     ตัวอย่างผลการศึกษาหนึ่งในอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ผู้หญิงที่เคยลดน้ำหนักด้วยวิธีการต่างๆ มากว่า 11 ครั้ง พยายามจะอดอาหารมากเท่าไร กลับยิ่งมีน้ำหนักตัวเพิ่มมาก โดยเขาชี้ให้เห็นว่า ความล้มเหลวในการลดน้ำหนักทำให้กลายเป็นคนขี้วิตกกังวล หงุดหงิด จนยากที่จะเสริมสร้างสุขภาพให้เป็นแข็งแรงได้ในระยะยาว

     ทางออกเดียวที่ง่ายที่สุดและทำได้ทุกคนคือ อย่าเข้าสู่วังวนของการอดอาหารแบบผิดๆ แต่เลือกปรับวิถีการดำเนินชีวิตใหม่น่าจะดีกว่า

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต