มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
สุขภาพจิตแย่แบบนี้ "ตกงาน" กันดีไหม
 
 

                                    

     ในวันที่ประเทศไทยมีสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ คงไม่มีใครอยาก "ตกงาน" เป็นแน่ แต่การต้องทนทำงานในสภาวะที่เคร่งเครียด โดนเจ้านายต่อว่าไม่เว้นแต่ละวัน หรืองานที่มีเส้นตายกำกับจนไม่มีเวลาหายใจหายคอก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่มนุษย์เงินเดือนอยากได้ไว้ในครอบครองเช่นกัน เพราะแทนที่จะมีความสุข บรรยากาศเหล่านี้กลับทำให้ "สุขภาพจิต" ของมนุษย์เงินเดือนคนนั้นย่ำแย่เสียยิ่งกว่าคนที่ไม่มีงานทำเสียอีก

     อาจกล่าวได้ว่าเป็นทุกข์ของพนักงานกินเงินเดือนบทใหม่ โดยเป็นการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับภาวะสุขภาพจิตของคนทำงานจำนวน 7,000 คนของทีมนักวิจัยจาก Australian National University ในแคนเบอร์รา และได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Occupational and Environmental Medicine ซึ่งระบุว่า การทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการทำงาน เช่น
       
       - ต้องทำงานโดยเป็นผู้รับคำสั่งแต่เพียงอย่างเดียว 
       - ต้องทำงานโดยไร้อำนาจควบคุม ต่อรอง 
       - งานที่ทำนั้นมีความสลับซับซ้อน 
       - งานที่ไม่มีความปลอดภัยในชีวิต 
       - งานที่ได้รับผลตอบแทนน้อย 
       - งานที่ต้องส่งให้ทันกำหนด
       - งานที่อยู่ภายใต้เจ้านายเจ้าอารมณ์ ใช้การต่อว่าอย่างรุนแรงกับลูกน้องอยู่เป็นประจำ

     บรรยากาศเหล่านี้ จะมีผลทำให้คนทำงานรู้สึกแย่เสียยิ่งกว่าการไม่มีงานทำเสียอีก ตรงกันข้ามกับผู้ที่โชคดี ได้ทำงานในองค์กรที่ดี มีสภาพแวดล้อมเอื้อต่อการทำงาน พนักงานเหล่านั้นจะรู้สึกดีกับตนเองได้มากกว่าหลายเท่านัก

     นักวิจัยจากโครงการดังกล่าวได้ระบุว่า "หากมนุษย์ได้รับคัดเลือกเข้าทำงานในองค์กรที่มีคุณภาพ ได้ทำงานที่เหมาะสมกับตัวเองจะช่วยให้คน ๆ นั้นมีสุขภาพจิตดีขึ้น ในทางตรงกันข้าม จากคนตกงานไม่มีรายได้ เมื่อได้รับการคัดเลือกเข้าทำงานในหน่วยงานที่ไม่ดี หรือต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการสร้างสรรค์งานดี ๆ กลับมีผลทำให้สุขภาพจิตของเขาย่ำแย่ลงเสียกว่าตอนที่ไม่มีงานทำเสียอีก"

      นอกจากนั้น ศาสตราจารย์โรเบิร์ต โฮแกน จากมหาวิทยาลัย Tulsa กล่าวว่า หัวหน้างานมีผลอย่างมากต่อสุขภาพจิตของพนักงาน พร้อมอธิบายว่า "เจ้านายที่ไม่ดีจะทำให้คนร่วมงานไม่มีความสุข เพราะเขาเป็นตัวนำพาความเครียดมาสู่ชีวิตของคนอื่น ๆ"

      นี่จึงเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจ จากเดิมที่เคยทราบกันมาว่า การไม่มีงานทำนั้น อาจทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ แต่ตอนนี้ ถ้าต้องไปทำงานในสภาพแวดล้อมแย่ ๆ อาจทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ยิ่งกว่าเสียแล้ว

      ส่วนจะเลือก "ตกงาน" หรือไหมนั้น คงต้องให้มนุษย์เงินเดือนท่านนั้นเป็นผู้ตัดสินใจค่ะ

เรียบเรียงจากเดลิเมล

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์