มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
ทีมวิจัยพบ "เป็นโสดทำไม อยู่ไปอาจตายก่อนคนมีคู่"
 
 

     ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี้ ได้ตีพิมพ์ผลการวิจัยที่ระบุว่า  ชายโสดมีโอกาสเสียชีวิตก่อนชายที่แต่งงานแล้ว 8 ถึง 17 ปี ขณะที่หญิงโสดมีโอกาสเสียชีวิตก่อนหญิงที่แต่งงานแล้ว 7-15 ปี ทั้งนี้ จากการศึกษางานวิจัยกว่า 90 ชิ้นที่เกี่ยวข้องในหัวข้อดังกล่าว

     ทีมนักวิจัยกล่าวว่า สาเหตุที่คนโสดมีโอกาสเสียชีวิตสูงกว่าคนที่แต่งงานแล้วนั้น อาจเนื่องมาจาก คนที่แต่งงานแล้วมีปัจจัยสนับสนุนทางด้านสังคมมากกว่า ทั้งนี้ การศึกษาชิ้นหนึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ระบุว่า เมื่อมีอาการหัวใจวายเกิดขึ้น ชายที่แต่งงานแล้วสามารถไปถึงโรงพยาบาลได้เร็วกว่าชายโสด

      อย่างไรก็ดี  การวิจัยดังกล่าวไม่ได้รวมผลกระทบของ "การแต่งงานที่เลวร้าย" เข้าไปด้วยแต่อย่างใด

      "ผมไม่เห็นว่า ทำไมเราจะต้องทำการศึกษาเพื่อจะได้บอกกับผู้คนว่า การแต่งงานห่วยๆนั้นจะส่งผลในทางลบต่อสุขภาพของพวกเขา" เดวิด  โรล์ฟส์ หนึ่งในทีมผู้วิจัยกล่าว

      ทั้งนี้ การศึกษาดังกล่าวให้คำนิยาม "คนที่แต่งงานแล้ว" ว่าต้องเป็น "คู่ที่อยู่กินด้วยกันตลอดชีวิต" เท่านั้น ไม่รวมถึงคนที่ผ่านการหย่าร้างหรือเป็นหม้าย

      รายงานยังระบุด้วยว่า  การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 15 นาที การมองโลกในแง่บวก การรับประทานอาหารที่มีใยอาหารสูง และการทำงานในที่ที่มีบรรยากาศเป็นมิตรนั้นมีส่วนช่วยในการยืดอายุขัยของผู้คน

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน