มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
5 เคล็ดลับสอนวัยซนลดอุบัติเหตุ
 
 
    ธรรมชาติของเด็กนั้นยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ เพียงคำพูดไม่กี่คำ อาจไม่สามารถยับยั้งความอยากรู้อยากเห็นของเจ้าตัวซนประจำบ้านได้แน่ แต่เรามีเคล็ดลับสอนลูกน้อยมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

     1. ฝึกการเรียนรู้ เช่น สอนให้เดินข้ามถนน เล่นน้ำหรือว่ายน้ำเป็น เพื่อให้ลูกใช้กล้ามเนื้อได้ดี

     2. สิ่งแวดล้อมต้องปลอดภัย เช่น ถ้าเด็กอยู่ในสนามเด็กเล่นข้างถนน คุณต้องมั่นใจว่ามีประตูหรือรั้วกั้น เพื่อไม่ให้เด็กวิ่งถลาออกจากสนามเด็กเล่นไปที่ถนน ของเล่นควรมีความสูงไม่เกิน 1.50 เมตร และเด็กที่หัดคลานต้องหาอุปกรณ์ครอบปลั๊กไฟมาป้องกัน

     3. สื่อสารด้วยคำพูดและท่าทางที่เข้าใจง่าย เพราะอายุก่อน 10 ขวบเป็นช่วงวัยก่อนเหตุผล จึงต้องใช้ท่าทางประกอบแทนการพูดด้วยน้ำเสี่ยงเรียบเฉย เช่น กระติกน้ำร้อนร้อนมากเลยนะ แล้วใช้มือคุณลองแตะแล้วรีบเอาออก พร้อมกับทำท่าทางเจ็บแล้วรีบเป่ามือให้ลูกเห็น

     4. ตั้งคำถาม เพื่อทบทวนความเข้าใจของลูกน้อย โดยให้ลูกทวนคำพูดของคุณ เช่น ทำไมจับกระติกน้ำร้อนไม่ได้นะลูก ถ้าตกน้ำแล้วเป็นยังไงจ๊ะ

     5. พ่อแม่คือตัวอย่างที่ดี และควรทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างจิตสำนึกให้เด็กรักความปลอดภัยไปจนโต เช่น ถ้าอยากให้ลูกนั่ง car seat คุณต้องคาดเข็มขัดนิรภัยด้วย

     ถึงแม้จะทำตามที่เราแนะนำแล้ว แต่ก็ไม่ควรวางใจว่าลูกจะปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่เล่นจนเกิดอันตรายเพราะอุบัติเหตุเกิดได้ตลอดเวลา ที่สำคัญ ต้องสอนให้เขามีสติ รู้จักระมัดระวังด้วยนะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 154