มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
กวาดถนน... ออกกำลังกาย
 
 
    คุณนิคม ไวยรัชพานิช สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดฉะเชิงเทรา ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 แม้วัยจะล่วงเลยมาถึง 65 ปีแล้ว แต่ยังกระฉับกระเฉง ร่างกายและจิตใจพร้อมที่จะทำงานด้วยความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

     ทว่าเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วไม่ได้แข็งแรกเหมือนเช่นปัจจุบัน เพราะเหตุใด

     คุณนิคม ไวยรัชพานิช เล่าให้ฟังว่า ผมเหมือนวัยรุ่นทั่วไปคือ สูบบุหรี่ ดื่มสุราหนัก ไม่สนใจออกกำลังกาย ใจร้อน ทำอะไรทำเร็ว พูดเร็ว เครียดง่ายเพราะมีเรื่องปะดังเข้ามาซึ่งยังไม่รู้จักวิธีจัดการกับปัญหาจึงใช้บุหรี่ช่วย

     เคยทำงานหามรุ่งหามค่ำและประสบอุบัติเหตุกล้ามเนื้อตาฉีก โฟกัสไม่ได้ เห็นภาพเชิงช้อนเมื่อ พ.ศ. 2518 ต้องออกจากราชการและกลับเข้ารับราชการใหม่ พ.ศ. 2521

     ตอนนั้นผมยังดูเรื่องไอทีและปรับระบบทะเบียนราษฎร์ของกรุงเทพมหานครใหม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้คนกรุงเทพฯ รวมถึงดูแลการรวมผลคะแนนเลือกตั้งด้วยเพื่อให้ได้ผลที่ถูกต้อง รวดเร็ว ตรวจสอบได้ และด้วยนิสัยที่มุ่นมั่นมากสำหรับการทำงาน จึงทำงานอย่างหนัก

ทำงานหนัก... หัวใจจึงหนักตาม

     เมื่อทำงานหนักสัญญาณเตือนเรื่องสุขภาพก็ตามมาตลอดเวลาคือ ช่วงบ่ายๆ ท้องอืดเป็นเวลาทุกวัน ต้องกินยาธาตุจำนวนมาก รวมถึงเริ่มมีอาการเหนื่อยเร็ว และเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอกมากขึ้น ตอนแรกใช้กำปั้นตัวเองทุบหน้าอกเบาๆ ก็เอาอยู่ แต่ด้วยอาการเจ็บหน้าอกที่รุนแรงขึ้น การทุบเบาๆ ไม่ได้ผล... ต้องทุบแรงขึ้นเรื่อยๆ

     จนกระทั่งวันเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเสร็จสิ้น (พ.ศ. 2528) ตอนบ่ายๆ มีอาการวูบหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไปตรวจ EKG (Electrocardiogram) มาแล้ว

     พอถึงช่วงเย็นขณะที่กินอาหารกับทีมงานของกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่ามีอาการแน่นหน้าอกเหมือนจะเป็นลม จึงขออนุญาตลุกจากโต๊ะอาหารไปที่จอดรถเพื่อกินยาหอม... กลับไปที่โต๊ะอาหารอีกครั้งและอยู่จนกระทั่งแยกกัน มีอาการหน้ามืดล้มลงไป จึงบอกเพื่อนๆ ว่าเป็นโรคหัวใจให้รีบนำตนส่งโรงพยาบาล

     เมื่อถึงโรงพยาบาล บอกหมอว่าเป็นโรคหัวใจ ช่วยฉีดมอร์ฟีนระงับปวดให้ด้วย หมอฉีดมอร์ฟีนให้ปรากฏว่าอาการดีขึ้นแค่พักเดียว อาการเจ็บปวดทรมานกลับมาอีก ทำสมาธิอย่างไรก็ไม่หาย อยากให้หมอฆ่าให้ตายเลยเพราะทนไม่ไหว แต่ในใจคิดว่ายังตายไม่ได้เพราะลูกยังเล็ก ไม่รู้ว่าสลบไปกี่วัน ฟื้นขึ้นมาขยับตัวลำบากมาก

     ต่อมาถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลศิริราช ผลการตรวจหัวใจพบว่า หลอดเลือดหัวใจตีบ 3 เส้น โดยตีบร้อยละ 75 จำนวน 2 เส้น และตีบร้อยละ 50 อีก 1 เส้น แต่ช่วงนั้นไม่ได้ผ่าตัด ใช้วิธีกินยา

เริ่มตั้งไข่... กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

     นับตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลกลับไปพักฟื้นที่บ้านเหมือนเด็กเกิดใหม่ ต้องหัดตั้งไข่ หัดเดิน นับจำนวนของชีพจน จดบันทึกการเดินในแต่ล่ะครั้งอย่างไร ขนาดบิดลูกบิดเปิดประตูยังทำไม่ได้ ในช่วงแรกๆ ต้องมีคนคอยเปิดให้

     หลังจากนั้นก็เริ่มเดินออกกำลังกายตามถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่ตี 3 จนถึงสว่าง ไป-กลับ วันล่ะ 8 กิโลเมตร จนถูกรถจักรยานและมอเตอร์ไซค์ชนล้ม จึงเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายใหม่ นั่นคือการกวาดถนน ทั้งในบ้านและซอยเข้าบ้านทุกวั้น ปรากฏว่าสุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ

เกือบเห็นโลงศพ จึงรีบปรับตัว

     ผลจากปัญหาสุขภาพที่ทำให้เฉียดตายจึงทำให้คุณนิคมเลิกสูบบุหรี่ เลิกดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาดตั้งแต่นั้นมา หันมากินอาหารมังสวิรัติ กวาดถนน ล้างรถยนต์ ปลูกต้นไม้ สุขภาพดีขึ้นเรื่อยๆ และแข็งแรงกว่าสมัยหนุ่มๆ  เมื่อ 40 กว่าปีที่แล้วเสียอีก

     นอกจากนี้ ยังติดการสวดมนต์ เพราะการสวดมนต์คือการทำสมาธิอย่างหนึ่ง บางวันสวดมนต์ 2 รอบ ควบคุมอารมณ์ได้ดี ทำอะไรสนุกสนานเฮฮา ไม่เครียด ทำให้ผ่านวิกฤติการทำงานหนักๆ มาหลายครั้ง เช่น เอเชี่ยนเกมส์ ประชุมเอเปก และน้ำท่วมช่วงปี 2538

     ความสุขทุกคนสร้างได้ด้วยตนเอง ทำครอบครัวให้อบอุ่น เน้นที่หน่วยย่อยให้มั่นคง เริ่มที่บ้านก่อน เพราะการทำบ้านให้น่าอยู่คือการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่งเหมือนกัน อย่างเรื่องต้นไม้ที่มีคนให้มาจะปลูกไว้หมดและบอกได้ด้วยว่าต้นนี้ใครให้มา

     ใครจะเชื่อว่าแค่การกวาดถนนเล็กๆ น้อยๆ ก็เป็นการออกกำลังกายในชีวิตประจำวันที่ได้ผลมหาศาล ช่วยให้คุณนิคมกลับมาเป็นปกติ ด้วยจิตใจที่เข้มแข็งมุ่งมั่นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

     และคุณล่ะ... เปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมเพื่อสุขภาพหรือยัง

     นิชานันท์ นาไชย

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารหมอชาวบ้าน ฉบับที่ 394