มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
เคล็ดลับออกกำลังกาย สำหรับคนเจ้าเนื้อ
 
 
     "หมูหวาน" เพื่อนสาวหุ่นเจ้าเนื้อโอดครวญให้ฟังว่า เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเธอเพิ่งไปเล่นแบดมินตันกับเพื่อนๆ ที่ทำงาน ปรากฏว่าเหนี่อยแทบขาดใจ แถมน้ำหนักตัวที่มากเกินพิกัดยังทำให้ปวดเมื่อยเนื้อตัวไปด้วย ตอนนี้เจ้าตัวรู้สึกเข็ดกับการออกกำลังกายไปเลย ฟังแล้วก็เห็นใจ...เลยลองหาเคล็ดลับดีๆ สำหรับการออกกำลังกายของสาวเจ้าเนื้อมาฝากค่ะ

     1. อย่าออกกำลังกายหักโหมเกินไป ถ้าคุณห่างหายจากการออกกำลังกายไปนานแบบหมูหวาน ควรจะเลือกการออกกำลังกายเบาๆ ก่อน และไม่ควรหักโหมจนทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงเกินไป สังเกตง่ายๆ คือ เมื่อไรที่รู้สึกเหนื่อยจนหอบ หรือไม่สามารถพูดโต้ตอบได้เป็นคำๆ แล้วก็ควรจะหยุดพักค่ะ

     2. เลือกกีฬาให้เหมาะสม เนื่องจากผู้ที่มีน้ำหนักเกินมักจะมีปัญหาเรื่องไขข้อและน้ำหนักตัวที่มากจนอาจเคลื่อนไหวไม่สะดวก การออกกำลังกายในช่วงเริ่มแรกจึงควรจะเป็นกีฬาเบาๆ อย่างการว่ายน้ำ หรือการเดินในระยะเวลาสั้นๆ ราว 10 - 15 นาที จากนั้นก็หยุดพักให้หายเหนี่อยก่อนจะเริ่มออกกำลังกายใหม่

     3. เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ชุดกีฬาสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกินอาจจะเป็นกางเกงขาสั้นกับเสื้อยืดหลวมๆ ที่ทำจากผ้าฝ้าย แทนชุดวอร์มหรือชุดกีฬาที่ค่อนข้างรัดกระชับร่างกาย เพื่อให้ผู้สวมรู้สึกสบาย ไม่อึดอัดเพราะชุดที่หลวมนั้นสามารถระบายอากาศได้ดี

     4. ออกกำลังกายในที่ร่มหรือช่วงเวลาที่อากาศไม่ร้อนจัด การออกกำลังกายกลางแจ้งหรือบริเวณที่อากาศร้อนจัดจะทำให้ผู้ที่มีน้ำหนักเกินรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย และเป็นลมง่าย ดังนั้นจึงควรเลือกออกกำลังกายในที่ร่ม หรือในช่วงเวลาที่อากาศเย็นจะเหมาะสมกว่าค่ะ

     ด้วยเคล็ดลับง่ายๆ 4 ข้อนี้ การออกกำลังกายก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกินแล้วละค่ะ อ้อ! หมูหวาน...วันนี้ไปจ๊อกกิ้งในสวนสาธารณะใกล้บ้านเรากันไหมจ๊ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต