มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
เทคนิคการออกกำลังกายสำหรับมือใหม่ ออกกำลังกายอย่างไรให้ยั่งยืน
 
 

     ผู้ออกกำลังหน้าใหม่ส่วนมากมักขาดแรงบันดาลใจในการออกกำลังกาย จนไม่สามารถยืนระยะการออกกำลังกายจนการออกกำลังกายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันได้ ส่วนใหญ่มักอยากออกชั่วครู่ชั่วคราว จัดตารางออกกำลังกายที่ไม่คุ้ยเคย เช่นวิ่ง 1 ชั่วโมง ว่ายน้ำ 1 ชั่วโมง แล้วก็ทำได้ไม่นาน (ส่วนใหญ่ไม่เกินอาทิตย์) แล้วก็เลิกไป

     ที่ผมจะมาแนะนำก็คือการออกกำลังกายควรเริ่มแต่น้อยที่สุดและเบาที่สุดก่อน เอาให้คุณรู้สึกว่ามันช่างง่ายดายเสียยิ่งกระไร แบบนี้เด็กๆ เขาทำกัน ถ้าคุณรู้สึกแบบนั้นได้ล่ะก็ครับดีเลย เพราะสิ่งสำคัญเบื้องต้นไม่ใช่ ความหนัก ความนาน ใดๆ ทั้งสิ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือวินัยที่คุณจะสามารถยืนระยะการออกกำลังกายไปจนชั่วชีวิตต่างหาก

     ยกตัวอย่างเริ่มต้นนะครับ ผมขอแนะนำให้คุณเริ่มที่ขั้นต่ำวันล่ะ 5 นาทีก่อน ออกกำลังกายอะไรก็ได้ครับ จะเดิน จะวิ่ง จะบริหารร่างกายอะไรก็ได้ แต่อย่าน้อยกว่า 5 นาที และให้ทำทุกวันครับ สละเวลาเสียเล็กน้อยมาลงทุนให้กับสุขภาพของคุณ

     เบื้องต้นก็เอาแค่นี้ก่อนล่ะครับแค่ 5 นาทีเนี่ยแหละ สำคัญนัก ถ้าทำได้ทุกวันจนมันเป็นส่วนหนึ่งในโปรแกรมชีวิตคุณแล้วล่ะก็ คุณมีเวลาอีกทั้งชีวิตที่จะต่อยอด 5 นาทีนั้นออกไปได้ไม่รู้จบเชียวครับ