มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
5 ข้อควรรู้ก่อนออกกำลังกาย
 
 

                      

     คนที่ออกกำลังกายคงทราบกันดีว่า ขั้นตอนการเตรียมพร้อมร่างกายหรือยืดหยุ่นกล้ามเนื้อสำคัญมาก เพราะช่วยลดอาการบาดเจ็บได้ นอกจากยืดหยุ่นแล้ว การเตรียมร่างกายด้านอื่นให้พร้อมก็ช่วยให้ได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายสูงสุดด้วย

     1. กินอาหารก่อนออกกำลังกายเสมอ Daran Pratt ครูสอนฟิตเนสจาก Edge 1 Fitness ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า "การออกกำลังกายขณะท้องว่างทำให้ร่างกายดึงเอาพลังงานสำรองมาใช้จนหมด ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียและไม่สามารถออกแรงได้เต็มที่ ทั้งยังส่งผลเสียต่อระบบเผาผลาญอาหารด้วย"

     ทางที่ดีจึงควรกินอาหารมื้อเล็กๆ หรือผลไม้ เช่น แอ๊ปเปิ้บ รองท้องสักครึ่งชั่วโมงก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง

     2. ไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะร่างกายคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ การปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำในช่วงที่ออกแรงมากย่อมส่งผลเสียต่ออวัยวะระบบต่างๆ มิหนำซ้ำยังทำให้ระบบเผาผลาญไขมันทำงานลดลง 3 เปอร์เซ็นต์

     ดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกายหนึ่งแก้ว หากรู้สึกกระหายน้ำขณะออกกำลังกาย แนะนำให้จิบทีละน้อย

     3. เดินก่อนออกกำลังกาย หากการยืดหยุ่นกล้ามเนื้อคือการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการเล่นกีฬา การเดินก็ถือเป็นการเตรียมพร้อมจิตใจก่อนการเล่นกีฬาเช่นกัน โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เดิน 2 - 3 นาทีก่อนการเล่นกีฬา เพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานและเตรียมพร้อมร่างกาย

     4. นวดกระตุ้นกล้ามเนื้อ วิธีนี้ใช้หลักการเดียวกันกับท่าปลุกเซลล์ร่างกายในการนวดกดจุดแบบชีวจิตที่ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง คิดค้นขึ้น เพราะการนวดเฟ้นกล้ามเนื้อเบาๆ ช่วยปลุกเซลล์ร่างกายที่ไม่ได้ใช้งานให้ตื่นตัวพร้อมรับการออกกำลังกาย

     5. ชวนเพื่อนมาออกกำลังกาย เพราะการมีเพื่อนมาร่วมเล่นกีฬาจะช่วยเพิ่มความสนุก ผ่อนคลายความเครียด และสร้างแรงจูงใจให้อยากเล่นกีฬามากขึ้นด้วย

     ก่อนออกกำลังกายครั้งต่อไป อย่าลืมนำ 5 เทคนิคนี้ไปใช้นะคะ

ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 301 เมษายน 2554 ภาพประกอบจาก : อินเตอร์เน็ต