มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
น้ำตาลคือยาพิษ
 
 
      บทความของ น.พ.ฑนัท ครุฑกุล กรรมการเครือข่ายคนไทย ไร้พุง เขียนในนิตย สาร "เฮลธ์ทูเดย์ไทยแลนด์" ฉบับเดือนส.ค. ลองอ่าน

      ถึงจะเป็นคำกล่าวที่เกินจริงไปบ้าง เพราะน้ำตาลไม่ใช่ยาพิษที่จะทำให้คุณเสียชีวิตทันทีที่ได้รับประทานเข้าไป แต่จะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายหากรับประทานมากเกินไป 

      โดยเฉพาะน้ำตาลทรายขาว 

      นอกจากความหวานแล้ว น้ำตาลทรายขาวมิได้ให้คุณประโยชน์ใดๆ ต่อสุขภาพ หากใช้ปรุงอาหารเป็นประจำมีแต่จะทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ 

      ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคปวดศีรษะ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด อ่อนเปลี้ยเพลียแรง ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เกิดขึ้นเพราะบริโภคน้ำตาลทรายขาวมากเกินไปทั้งสิ้น 

      จริงอยู่ว่าสมองของคนเราต้องการน้ำตาลไปบำรุงเลี้ยง และเมื่อร่างกายขาดน้ำตาลในกระแสเลือดจะทำให้รู้สึกหดหู่ หม่นหมอง เครียด และสมองทำงานไม่ได้ดี การตัดสินใจ ความคิดความอ่านพลอยย่ำแย่ไปด้วย ดังนั้น ความหวานจึงจำเป็นต่อร่างกายของเรา 

      แต่น้ำตาลที่ร่างกายต้องการคือน้ำตาลบริสุทธิ์เท่านั้น อันหมายถึงน้ำตาลมิได้ผ่านกระบวนการทางเคมีต่างๆ คนเราจึงควรรับประทานน้ำอ้อยหรือน้ำผึ้ง ให้ความหวานต่อร่างกายแทนน้ำตาลทรายขาว ส่วนการปรุงอาหารต่างๆ ควรใช้น้ำตาลทรายแดงเพียงเล็กน้อย 

      "คงเป็นเรื่องยากที่จะบอกให้พวกเราทุก คนโยนน้ำตาลออกไปจากบ้านให้หมด และเลิก กินน้ำตาลทรายขาวตลอดชีวิต แต่ถ้าคุณค่อยๆ ลด หรือเลี่ยงการเติมน้ำตาลทรายขาวในอาหารและเครื่องดื่ม เลิกแตะต้องขนมเค้กขนมต่างๆ ที่มีน้ำตาลทรายขาวเป็นส่วนประกอบ 

      คุณจะพบว่าร่างกายสะอาดและสดใสขึ้น สมองปลอดโปร่ง ไม่เป็นโรคปวดศีรษะ ไม่หงุดหงิดง่าย โรคประจำตัวต่างๆ จะคลายหายไปอย่างรวดเร็วน่าอัศจรรย์ที่สุด" 

     จริงไม่จริงก็ลองลดบริโภคน้ำตาลทรายขาวดู

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด