มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
พริก เผ็ดถึงใจสลายโรค
 
 

     อาการน้ำตาเล็ดหลังการกินอาหารรสเผ็ดจัดมาจากเม็ดพริกสีแดงสดที่แม่ครัวกระหน่ำใส่ลงในเมนูนั้น แต่หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความเผ็ดไปไม่นาน เราจะรู้สึกโล่งจมูกและหายใจโล่งขึ้น ชวนให้สงสัยว่าการกินพริกนี้ส่งผลดีหรือผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง

ทำไมพริกจึงเผ็ด

     พริกมีรสเผ็ดเพราะว่ามีสารชนิดหนึ่งคือ แคปไซซิน (Capsicin) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติจำพวกแอลคาลอยด์ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ทนทานต่อความร้อนและความเย็น ดังนั้น การต้มให้สุกหรือแช่แข็งก็ไมมีผลทำให้รสเผ็ดสูญเสียไป

     แคปไซซินจะพบมากอยู่ในเยื่อแกนกลางสีขาวหรือเรียกกันว่า รก (Placenta) ส่วนเปลือกและเมล็ดของพริกจะมีสารแคปไซซินน้อยมาก ซึ่งคนทั่วไปมักคิดว่าเมล็ดของพริกคือส่วนที่เผ็ดที่สุด

     เราสามารถเรียงลำดับความเผ็ดของพริกจากมากไปหาน้อย คือ พริกขี้หนู พริกเหลือง พริกชี้ฟ้า พริกหยวก และพริกหวาน

     นอกจากความเผ็ด ในพริกยังมีสารอาหารอีกเป็นจำนวนมาก เช่น เส้นใย แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 ไนอะซิน และที่สำคัญคือ วิตามินซี ซึ่งมีปริมาณสูงมากถึง 44 มิลลิกรัม (ต่อน้ำหนัก 100 กรัม)

กินพริกสลายโรค

     ชมนาดรวบรวมผลงานวิจัยมาเล่าให้ฟังว่า กินพริกมีผลดีอย่างไรต่อสุขภาพดังนี้ค่ะ

     1. ลดความเสี่ยงเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหัวใจขาดเลือด มีการศึกษาในหลอดทดลองพบว่า แคปไซซินสามารถลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือดได้ และจากการศึกษาในคนพบว่า เมื่อให้กินพริกขี้หนูสด 5 กรัม สับละเอียดพร้อมน้ำ 1 แก้ว แล้ววัดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือดหลังจากกินทันที จนถึง 1 ชั่วโมงหลังการกิน พบว่ามีการยืดระยะเวลาการจับกลุ่มของเกล็ดเลือดออกไป

     และยังศึกษาในระยะยาวโดยให้คนกินพริกขี้หนูวันละ 5 กรัมพร้อมอาหารปกติเป็นเวลา 4 สัปดาห์ พบว่า หลังจากกินแล้ว 4 สัปดาห์ การจับกลุ่มของเกล็ดเลือดก็มีการยืดเวลาออกไปเช่นกัน

     การที่เกล็ดเลือดมีการจับกลุ่มหรือรวมตัวกันยากนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดและภาวะหัวใจขาดเลือด

     2. บรรเทาอาการไข้หวัดและช่วยให้หายใจสะดวกยิ่งขึ้น เนื่องจากสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกจะช่วยลดน้ำมูกหรือสิ่งกีดขวางระบบทางเดินหายใจ

     3. ลดปริมาณคอเลสเตอรอล แคปไซซินช่วยป้องกันไม่หให้ตับสร้างคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ขณะเดียวกันส่งเสริมให้มีการสร้างคอเลสเตอรอลชนิดดีแก่ร่างกาย และทำให้ไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดลดต่ำลง

     4. ทำให้อารมณ์แจ่มใส เนื่องจากสารแคปไซซินนี้จะมีการส่งสัญญาณไปที่ต่อมใต้สมองให้หลั่งสารเอนดอร์ฟินออกฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด และทำให้อารมณ์แจ่มใส

     เห็นประโยชน์และโทษของพริกแล้วก็เลือกกินอย่างพอดีๆ เห็นจะได้ประโยชน์สูงสุดค่ะ

ใครต้องระวังการกินพริก

     - ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เนื่องจากสารแคปโซซิพริกมีฤทธิ์เป็นกรด เมื่อกินเข้าไป กรดในพริกจะเข้าไปกัดกระเพราะอาหารให้เป็นแผล

     - เด็กและผู้สูงอายุที่สำลักง่าย เพราะถ้าสำลักเข้าไปในหลอดลม แคปโซซินที่เป็นกรดอาจกัดหลอดลม ทำให้เกิดปัญหาหลอดลมหดเกร็ง ตีบ บวม และหายใจไม่ออก

ที่มา : นิตสารชีวจิต ฉบับ 302 พฤษภาคม 2554