มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
'สลัดน้ำผึ้ง' กินดียามฟื้นไข้
 
 
                                         

     ตอนป่วยเป็นไข้หวัด นอกจากตัวร้อนเพราะพิษไข้ มีน้ำมูกคัดจมูกแล้ว ก็มักจะมีอาการเจ็บคอ และไอ เนื่องจากคออักเสบพ่วงตามมาด้วย อาหารที่จำเป็นต้องกินในช่วงป่วยอย่างนั้น คงหนีไม่พ้นโจ๊กอ่อนๆ กินให้คล่องคอ ครั้นใกล้หายหรือช่วงฟื้นไข้ อาหารที่กินก็ควรมีสรรพคุณทั้งบรรเทาอาการที่เป็นมาและช่วยฟื้นฟูสุขภาพไป พร้อมๆ กัน 

    ‘มุมสุขภาพ-กินดี’ สัปดาห์นี้ ขอเสนอ ‘สลัดน้ำผึ้ง’ที่มาพร้อมผักสลัดชนิดที่มีสรรพคุณเหมาะๆ อย่าง ‘ผักกาดแก้ว’ ช่วยให้หลับง่าย แก้ไอ หากกินบ่อบๆ ยังคอยป้องกันโลหิตจาง ‘แครอต’ เสริมประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ ขับพิษ และแก้ไอ ‘แตงกวา’ เติมความสดชื่นแก่ร่างกาย พร้อมทั้งขับปัสสาวะ และลดอาการบวมน้ำ

      ขณะที่ ‘กะหล่ำปลี’ กินแล้วสามารถแก้อาการเบื่ออาหาร แก้ท้องผูก รักษาแผลในลำไส้และกระเพาะอาหาร และ ‘หอมหัวใหญ่’ ให้สรรพคุณแก้หวัด

      นอกจากผักแล้ว ในสูตรยังมี ‘น้ำส้มสายชู’ ที่ช่วยย่อยอาหารได้ดี ‘ไข่ไก่’ โปรตีนสูง บำรุงร่างกายยามฟื้นตัวและแก้เจ็บคอ แต่ที่สำคัญเป็นส่วนผสมเอกของสูตรก็คือ ‘น้ำผึ้ง’ เสมือนยาบำรุงร่างกาย แก้ไอ บรรเทาอาการเจ็บคอและหลอดลมอักเสบ ไล่เสมหะไม่ให้เหนียวลำคอ 

ส่วนผสมต่างๆ เตรียมตามสัดส่วนต่อไปนี้...

      - ผักกาดแก้ว 1 ถ้วย

      - แครอต ¼ ผล

      - แตงกวา 1 ผล

      - กะหล่ำปลี ½ ถ้วย

      - หอมหัวใหญ่ 1 ผล

      - น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา

      - น้ำผึ้งแท้ 1 ถ้วยเล็ก

      - ไข่ไก่ต้ม 2 ฟอง

ขั้นตอนในการทำ 

     ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด ผักกาดเด็ดเป็นชิ้นขนาดปานกลาง แครอตหั่นเป็นแท่ง แตงกวาฝานเป็นแว่น ส่วนหอมหัวใหญ่และกะหล่ำปลีนำไปหั่นซอยให้ละเอียด เสร็จแล้วนำผักเหล่านี้แช่ตู้เย็นเพื่อคงความสดไว้ก่อน จากนั้นหันไปต้มไข่ให้สุกราว 30 นาที แล้วกลับมานำผักที่แช่เย็นไว้จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำส้มสายชู คลุกเคล้าเบาๆ อย่าให้ผักช้ำ ไข่ที่ต้มนำมาฝานเป็นชิ้นหรือหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ใส่เพิ่มลงไป ปิดท้ายด้วยการราดน้ำผึ้งแล้วเคล้าเบาๆ กินได้ทันที.

ที่มา : ทีมเดลินิวส์ออนไลน์