มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
'สปา คาเฟ่' กินดีตามธาตุ
 
 

                                          

     แม้อาหารเพื่อสุขภาพจะเป็นที่สนใจมากขึ้น แต่ก็มีผู้บริโภครักษ์สุขภาพไม่น้อยที่เกิดความลังเล เพราะหลังจากเลือกอาหารดีๆ กินเพื่อซ่อมแซมหรือเสริมสร้างสุขภาพแล้วกลับไม่เห็นผลดีเท่าที่คาดหมาย ขณะที่บางคนเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพแบบเดียวกับเรา แต่เขากลับมีสุขภาพที่ดีขึ้น

     เรื่องน่าฉงนเช่นนี้ 'เดลินิวส์ออนไลน์' พอจะมีคำอธิบาย ที่ได้จากผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรเวท จาก 'สปา คาเฟ่' ร้านอาหารเพื่อสุขภาพของบันยัน ทรี สปา ภายในโรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ...ดังนั้น ผู้ที่มุ่งมั่นกินเพื่อสุขภาพ อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะที่ผ่านมา อาหารดีๆ ที่คุณกิน อาจไม่เหมาะสมกับตัวของคุณก็เป็นได้

     แต่ก่อนที่จะรู้วิธีการเลือกกินเสริมสุขภาพ คงต้องรู้ถึงปรัชญาด้านอาหารอายุรเวทกันสักหน่อย ด้วยในภาษาสันสกฤต Ayu หมายถึง "ชีวิต" และ Veda หมายถึง "ความรู้หรือวิทยาศาสตร์" กล่าวโดยรวมว่า วิทยาศาสตร์ของชีวิต หรืออายุรเวท เป็นการดูแลสุขภาพแบบดั้งเดิม กำเนิดเมื่อ 5,000 ปี ในประเทศอินเดีย

     อายุรเวท มีพื้นฐานความเชื่อว่า ชีวิตมีธาตุองค์ประกอบพื้นฐาน 5 อย่าง คือ ลม อากาศ น้ำ ไฟ และดิน รวมกันก่อให้เกิดพลังงานพื้นฐานสามส่วน เรียกว่า ไตรโทษะ (tri-dosha) นั่นคือ วาตะ (Vata) ปิตตะ (Pitta) และกผะ (Kapha) ซึ่งก่อให้เกิดความสมดุลร่างกาย โดยไตรโทษะควรได้รับการดูแลให้สมดุลด้วยการออกกำลังกาย และอาหาร

     ไตรโทษะนี่เองที่มีความสำคัญต่อการเลือกอาหารที่เหมาะสม เพราะบางคนก็เป็นวาตะ บางคนเป็นปิตตะ ขณะที่บางคนอาจเป็นกผะ ซึ่งสามารถรู้ได้จากอุปนิสัยและรูปร่าง

     ผู้ที่เป็น 'วาตะ' ในสันสกฤตหมายถึง การเครื่องไหว ไม่อยู่นิ่ง มีลักษณะกระตือรือร้น ช่างคิดช่างจินตนาการ ร่าเริง ความจำสั้น และมีพลังเยอะ แต่พลังงานจะถูกเผาผลาญอย่างรวดเร็วเช่นกัน รูปร่างสูง หรือเตี้ยได้ ลักษณะผอม มือเท้าเย็น ผิวแห้งและผมแห้ง

     อาหารที่เหมาะกับวาตะ ควรมีรสหวาน เปรี้ยว และเค็ม อาหารประเภทเนยและเครื่องเทศต่างๆ ที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ กินเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากได้ เช่น เป็ด ไก่ ส่วนขนมปังก็กินได้เหมือนกัน

     สำหรับ 'ปิตตะ' มีความหมายในสันสกฤต คือ ส่องแสง เปล่งประกาย คนกลุ่มนี้จะมีลักษณะฉลาด มีสมาธิ เชื่อมั่นในตัวเองสูง ชอบการแข่งขัน ดื้อดึง รูปร่างได้สัดส่วน สูงปานกลาง มีกระบวนการเผาผลาญ และระบบย่อยอาหารที่ดี

     ปิตตะควรกินอาหารที่มีรสชาติหวาน ขม และฝาด อาหารหรือเครื่องดื่มเย็นๆ เลี่ยงอาหารเผ็ด รสจัด เปรี้ยว หรือเค็ม กินเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น ปลา กุ้ง

     ส่วน 'กผะ' ภาษาสันสกฤตนิยามว่า อดทน เชื่องช้า จึงมีลักษณะสุขุม หนักแน่น ไม่เปลี่ยนแปลงอะไรง่ายๆ มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีความจำที่ดี พูดช้า มีรูปร่างใหญ่ ชอบกินจุบจิบ ไม่ควรกินเนื้อสัตว์มาก

     และอาหารของกผะควรเป็นอาหารที่มีรสขม หรือรสจัด ควรเลือกรับประทานอาหารแห้ง ที่ไม่ค่อยมีรสหวานและมีส่วนผสมของน้ำมันน้อย

     โทษะอาจเปลี่ยนไปได้ตามอารมณ์ความรู้สึกและรูปร่างที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงชีวิต ดังนั้น คนๆ หนึ่งสามารถมีได้มากกว่าหนึ่งโทษะ

     เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองมีลักษณะแบบใดในไตรโทษะ เพียงแค่เลือกกินอาหารให้เหมาะ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม สปา คาเฟ่ ฝากย้ำถึงวิธีการปรุงอาหาร ควรอบ ย่าง เคี่ยว คั่ว นึ่ง และใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ในการปรุง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นกรรมวิธีที่เชฟใช้สร้างเมนูเพื่อสุขภาพสอดคล้องกับธาตุหลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรเวทแนะนำวัตถุดิบและรสชาติอาหารมาแล้วนั่นเอง.

ที่มา : ทีมเดลินิวส์ออนไลน์ takecareDD@gmail.com