มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
อยากมีเครา
 
 
     เรื่องของหนวดเคราสมัยผมยังอยู่อเมริกาเกือบ 30 ปีที่แล้ว เคยมีกรณีที่ผู้ชายบางคนที่เวลาโกนหนวดเคราแล้ว จะเกิดตุ่มขนคุดอักเสบบริเวณคางและแก้มตามแนวที่โกนหนวดเคราซึ่งศัพท์แพทย์เรียกว่า Pseudofolliculitis barbae จึงต้องหลีกเลี่ยงการโกนหนวดเคราและหันมาไว้เคราแทน แต่พอไว้หนวดเคราก็จะถูกที่ทำงานเพ่งเล็ง จึงมีการรวมตัวเรียกร้องกันว่าที่ทำงานควรอนุญาตให้ไว้หนวดเคราได้

     ปัญหาเรื่องที่ทำงานบางแห่งไม่อยากให้พนักงานไว้หนวดไว้เครานี้มีจริง จนถึงปัจจุบันนี้ในอเมริกาก็ยังมีกรณีที่พนักงานฟ้องร้ององค์กรของตัวเองที่ไม่อนุญาติให้ไว้เครา... ส่วนตัวมองว่าหากไว้หนวดเคราแล้วเท่เหมือนเดวิด เบ็กแฮ่มนักฟุตบอลของอังกฤษก็น่าจะดี

     อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไว้หนวดเครานั้นส่วนใหญ่ก็ต้องโกนหนวดโกนเคราเพื่อตกแต่งอยู่เสมอเช่นกัน การไว้หนวดไว้เคราให้แลดูหล่อเหลาจะต้องให้เวลาดูแลตัดแต่งมากทีเดียว จะโกนด้วยใบมีดหรือใช้เครื่องโกนหนวด แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อด้วยแตกต่างกันไป

     การใช้ใบมีดซึ่งมักต้องโกนขณะที่หนวดเคราเปียกหรืออาศัยครีมโกนหนวดร่วมด้วย จะทำให้โกนได้สะอาดเกลี้ยงเกลา แต่ก็มีข้อเสียคือเกิดบาดแผล รอยถลอก และผิวระคายเคืองได้ง่าย

     ส่วนการใช้เครื่องโกนหนวดไฟฟ้าเหมาะสำหรับคนที่มีผิวหนังมีตุ่ม เช่น เป็นตุ่มขนคุด หรือเป็นสิว การโกนด้วยวิธีนี้จะไม่ค่อยทำให้เกิดการระคายเคือง แต่จะโกนไม่ได้หมดจด และต้องโกนในขณะที่ใบหน้าแห้งสนิท

     วิธีการโกนหนวดด้วยใบมีดโกน ควรทำหลังอาบน้ำล้างหน้าแล้ว คือระหว่างอาบน้ำก็ล้างหน้าล้างตาไป กว่าจะอาบน้ำเสร็จก็กินเวลานานนับ 10 นาที หนวดเคราจะอ่อนนุ่มลง ทำให้โกนได้ง่าย เวลาโกนให้โกนไปตามแนวของเส้นขนคือจากบนลงล่าง ห้ามโกนย้อนขึ้นเพราะจะทำให้เกิดตุ่มขนคุดอักเสบ เพราะเมื่อเส้นขนถูกตัดสั้นเกินไป ยามงอกใหม่อาจไม่ทะลุรูเดิม ทำให้เกิดเป็นขนคุดและมีการอักเสบเป็นตุ่มหนองตามมา ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ถ้าเป็นมากต้องพบแพทย์ผิวหนังเพราะอาจต้องได้รับยาปฏิชีวนะ

     นอกจากนั้น ผู้ที่มีปัญหานี้อาจงดเว้นการโกนหนวดเคราเสียบ้าง เช่น งดโกนในวันเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดตามเทศกาล เพื่อให้ผิวหนังส่วนนั้นได้พักผ่อนจากการถูกทำให้ระคายเคือง หรือถ้าเป็นผู้ใหญ่แล้ว และไม่ขัดกับระเบียบที่ทำงาน อาจลองไว้หนวดไว้เคราดู

     ควรเปลี่ยนใบมีดโกนเสียบ้าง บางท่านใช้มีดโกนตั้ง 3 เดือนโดยไม่เปลี่ยนใบมีดเลย ทำให้โกนลำบาก และผิวยิ่งระคายเคือง เวลาโกนหนวดต้องใจเย็นๆ มิฉะนั้นจะเกิดบาดแผลได้ง่าย โกนหนวดเสร็จแล้วให้ใช้น้ำเย็นล้างหน้าให้สะอาด ซับหน้าให้แห้งด้วยผ้าสะอาด แล้วอาจทาน้ำยาหลังโกนหนวดที่เรีกว่า "อาฟเตอร์เชฟ" (Aftershave) ก็ได้ บางท่านชอบประเภทที่มีแอลกอฮอลืผสมเพราะมีความรู้สึกว่าได้ทำความสะอาดไปในตัว แต่บางคนใช้แล้วผิวจะแห้งจึงต้องใช้ครีมให้ความชุ่มชื่นทาแทน

     คนไว้หนวดไว้เคราถ้าจะหล่อต้องเสียเวลาดูแลพอควรทีเดียว ถ้าไม่ดูแลจะดูรุงรังอาจเข้าทำนอง "หนวดถึงเข่าเคราถึงนมผมถึงตีน" เหมือน "ซีเปลือย" ไปเลยโน่น... เพื่อให้ดูมีเสน่ห์ ควรจัดแต่งและเล็มหนวดเคราสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยหวีหนวดหวีเคราและตัดแต่งเล็มในขณะที่ผิวแห้ง และต้องไม่ลืมชำระล้างด้วยแชมพู ใส่คอนดิชันเนอร์และหวีทุกวัน ถ้าเป็นรังแคของหนวดเคราก็ต้องใช้แชมพูขจัดรังแค เหมือนกับที่ใช้กับเส้นผมที่มีรังแคนั่นแหละครับ

     ผู้ใช้บางคนอยากมีหนวดมีเครา สาวหล่อบางคนก็อยากมีเช่นกัน หนุ่มสวยหลายคนไม่อยากมีหนวดมีเครา เด็กชายอยากมีหนวดมีเครา (เพราะอยากเป็นหนุ่ม) บางคนหนวดเคราน้อยต้องมาหายามาปลูกคือยาที่มีส่วนผสมของยาไมนอกซิดิล (2-5% minoxidil lotion) แต่บางคนที่ไม่ชอบหนวดเครากลับต้องใช้ยามาขจัดหนวดเครา หรือใช้เทคนิคเลเซอร์ หรือเทคนิคพลังงานแสงและความร้อนขจัดหนวดเครา

     ถ้าตัดสินใจแน่วแน่ว่าจะไว้เคราแล้ว ลองอ่านเว็บนี้ดูนะครับชื่อ www.beards.org เป็นชมรมคนไว้เครารวบรวมคนร่วมอุดมการณ์ไว้มากมาย รวมทั้งปัญหาและข้อคิดต่างๆ แถมยังมีเคราแบบเจ๋งๆ ให้เลือดดูมากมายเผื่อจะถูกใจให้เลือกสักแบบ

     นพ.ประวิตร พิศาลบุตร

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารหมอชาวบ้าน ฉบับที่ 397