มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
ยืนยัน...สร้างดีกว่าซ่อม
 
 

                      

     ชีวจิตบอกตลอดมาว่าให้ดูแลสุขภาพตัวเองก่อนเจ็บป่วย

     ทีแรกอาจไม่ค่อยมีใครเห็นด้วยนักแต่เมื่อนักเศรษฐศาสตร์ระดับชาติเริ่มดีดตัวเลข ก้เริ่มเห็นมูลค่าเงินที่สูญเสียหายไปทั้งที่มีทางประหยัดได้ โดยปีที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขไทยเริ่มรณรงค์เรื่องการสร้างเสริมสุขภาพก่อนการซ่อมแซม ซึ่งเราเห็นจากโครงการมากมายที่เป็นรูเป็นร่างขึ้นมา รวมไปถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่บุกลุยให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพแก่ประชาชนตามท้องถิ่นต่างๆ

     ถึงปีนี้ จะว่ามะกันเห็นตัวอย่างจากเราหรือเปล่าไม่ทราบได้ รู้แต่ว่านโยบาลของกระทรวงสาธารณสุขของเขาที่ นายทอมมี่ ทอมป์สัน เลขาธิการบริาการสุขภาพและมนุษย์ ประกาศต่อประชาชนเมื่อต้นปีนี้ว่า การป้องกันดูแลสุขภาพผู้สูงอายุช่วยทำให้พวกเขาอายุยืนขึ้นราวพันกว่าคนต่อปี และประหยัดเงินค่ารักษาพยาบาลได้ถึงหนึ่งร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ

     โดยเขาจะให้บริการตรวจการทำงานของหัวใจและเบาหวานแก่ปู่ยาตายายฟรี ถ้าจะตรวจร่างกายส่วนอื่นก็ต้องจ่ายเงินเอง แต่ถ้าใครอยากขอจ่ายแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ของค่าตรวจ (โดยหมอจะไปบริการถึงที่พัก ฉีกวัคซีน ตรวจวัดระดับไขมันในเลือด หามะเร็งระยะแรกให้คำปรึกษาเรื่องการเลิกบุหรี่) ก้ให้เป็นสมาชิกการบริการทางสาธารณสุข ซึ่งเป็นเงิน 110 เหรียญต่อปี

     นายทอมป์สันกล่าวว่า กณหมายนี้เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพผู้สูงอายุชาวมะกันได้มากขึ้น

     เก็บเรื่องนี้มาเล่าเพื่อจะย้ำว่า เดี๋ยวนี้ใครๆ เขาก็คิดว่าสร้าง (สุขภาพ) ดีกว่าซ่อม (สุขภาพ) แล้ว

     ถ้าขืนไม่ดูแลสุขภาพตัวเองเสียตั้งแต่วันนี้ คุณจะกลายเป็นคนตกยุคนะจะบอกให้

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 153