มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
สร้างสังคมปลอดภัยด้วยมือเรา
 
 
     สังคมเมืองในปัจจุบันไร้สวัสดิภาพมากขึ้น เราไม่ได้มองโลกในแง่ร้ายนะคะ แต่ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ช่วยยืนยันได้

     ดังนั้นจึงอยากชวนกันขบคิดหาวิธีป้องกันและแก้ปัญหาดังกล่าว เพื่อสังคมที่ผาสุกของพวกเราทุกคน หากยังคิดไม่ออก ลองตามไปดูข้อแนะนำดีๆ เพื่อแก้ปัญหาความไม่ปลอดภัยในสังคมจากพวกเขาเหล่านี้กันก่อนได้ค่ะ

1. มีสติและไม่ประมาท

     คุณสร้อยแก้ว คำมาลา นักเขียน อายุ 33 ปี กล่าวว่า "วิธีจะดูแลความปลอดภัยของตัวเองให้ดีที่สุดคือ เราควรมีสติและใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท เช่น แต่งกายให้เหมาะกับกาลเทศะ ไม่แต่งตัวหรือใส่เครื่องประดับที่ล่อแหลม หากต้องกลับบ้านดึกไม่ควรเดินคนเดียว

     "เราต้องเท่าทันสังคมให้ได้ พยายามเรียนรู้ว่ามนุษย์เราเป็นแบบนี้ ให้ระวังแต่ไม่ถึงขั้นวิตกจริต อย่าปล่อยปละขนาดจะไปไหนกับใครก็ไว้ใจไปหมด ไปที่ไกลๆ ควรไปกับคนที่เราไว้ใจได้ เพราะอันตรายไม่ใช่เกิดแค่ที่มืด แต่เกิดได้ทุกที่"

2. สอนลูกหลานให้เป็นคนดีมีน้ำใจ

     คุณเตือนใจ มากไมตรี พนังงานบริษัทเอกชน อายุ 49 ปี แนะนำว่า "เริ่มจากในครอบครัวเราหรือคนใกล้ชิดก่อน ด้วยการอบรมสั่งสอนน้องๆ หรือลูกหลานของเรา ควรสั่งสอนให้เขาเป็นคนดี มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้อื่นและมีจิตใจที่ดี ไม่เป็นคนก้าวร้าว ซึ่งจะเป็นอีกวิธีการหนึ่ง ที่แม้จะให้ผลทางอ้อมแต่ก็เป็นผลที่สำคัญ ถ้าเราทำให้คนรอบๆ ตัวเราเป็นคนดีได้ ก็จะเป็นการลดภัยร้ายของสังคมได้เช่นกันค่ะ"

3. ร่วมกันสร้างชุมชนของเราให้น่าอยู่ขึ้น

     ร.ต.อ.องอาจ คงพันธุ์ รองสารวัตรป้องกันและปราบปราม สน.ลาดพร้าวอายุ 27 ปี บอกเราว่า

     "เริ่มจากช่วยกันสร้างสังคมและสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่ขึ้น ถ้าทุกคนมีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนบ้านช่วยเหลือซึ่งกันและกัน คนร้ายก็ไม่สามารถก่อเหตุได้ เพราะการทำชุมชนให้น่าอยู่จะช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับชุมชนของเราได้ด้วย

     "ตัวอย่างที่ผมดูแลในพื้นที่ลาดพร้าวตั้งเป็นชุมชนประมาณ 20 ชุมชน และมีโครงการต่างๆ เช่น โครงการชุมชนเข้มแข็งเพื่อป้องกันยาเสพติด ถ้าหากมีเรื่องเกี่ยวกับยาเสพติดก็จะแจ้งให้ตำรวจทราบ แล้วทางชุมชนก็ตั้งเป็นคณะกรรมการของชุมชนขึ้นมา อย่างชุมชนหนึ่งที่ผมเห็นว่าเข้มแข็งมาก คือชุมชนสุขสันต์ 26 ในซอยลาดพร้าว 101 เขาจะตั้งเต็นท์เป็นศูนย์อำนวยการ และดูแลกันตลอด 24 ชั่วโมง เสมือนเป็นยามของชุมชน โดยมีประชาชน รวมทั้งเยาวชนที่เป็นอาสาสมัครช่วยดูแล คล้ายๆ ตำรวจบ้าน ทำให้ไม่มีการก่อเหตุในบริเวณนั้นชุมชนที่ทำแบบนี้ถือเป็นชุมชนตัวอย่างที่ดีครับ"

     เพราะด้วยความรักและน้ำใจที่ดีจากตัวเรา เมื่อขยายไปสู่คนในครอบครัวและกระจายไปสู่ชุมชนหรือสังคมรอบข้าง จึงทำให้สังคมมีความปลอดภัยและน่าอยู่ขึ้น

     สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของคุณๆ หรอกนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 153