มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
ปฏิบัติการชีวภาพ ไล่สัตว์ไม่พึงประสงค์
 
 
     เคยอึดอัดไหมเมื่อต้องอยู่ร่วมบ้านกับสิ่งมีชีวิตบางอย่าง มันมีทั้งชนิดสี่ขาหกขา และชอบออกสำรวจบ้านเรายามที่เราเผลอ

     ใช่แล้ว ชมนาดกำลังพูดถึงเจ้าแมลงสาบ ยุง มด และหนู สิ่งมีชีวิตไม่พึงประสงค์ (ในบ้าน) ลองหลับตาแล้วจินตนาการตามว่า ขณะที่เราปิดไฟเข้านอนแล้ว ในยามนั้นชีวิตของเจ้าตัวเล็กเหล่านี้เพิ่มเริ่มต้นมันจะออกเดินซอกแซกหาเศษอาหารในบ้านอย่างสบายอารมณ์ ราวกับว่าบ้านนี้เป็นบ้านของมันไปเสียแล้ว

     มันแอบขโมยเศษอาหาร ทำให้บ้านสกปรกเลอะเทอะ ซึ่งในกรณีเช่นนี้ก็ยังพอให้อภัย เพราะสามารถลุกขึ้นมาปัดกวาดเช็ดถูได้ แต่โทษสถานหนักที่เจ้าสัตว์เหล่านี้ไม่ควรได้รับการให้อภัย คือการปล่อยอุจจาระเรี่ยราด และอุจจาระเหล่านั้นล้วนนำพาความเจ็บไข้มาสู่ร่างกาย อาทิ ขี้แมลงสาบสามารถก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้

     สร้างความเดือดร้อนให้เจ้าของบ้านต้องระดมฉีด พ่น โรย หรือวางกับดักแขกไม่ได้รับเชิญอยู่บ่อยๆ ซึ่งจะกลายเป็นว่า การที่เราป้องกันเชื้อโรคชนิดหนึ่ง แต่กลับต้องมารับสารเคมีอีกชนิดหนึ่งเข้าไปสะสมในร่างกายแทน

     อย่ากังวลไปเลยค่ะ วันนี้คอลัมน์รอบรั้วบ้านมีปฏิบัติการไล่สัตว์ไม่พึงประสงค์ด้วยวิธีชีวภาพ อุปกรณ์มีอยู่ใกล้ตัว ไม่ต้องไปหาไกล และปลอดภัย สบายงบประมาณในกระเป๋าคุณๆ ด้วย ลองมาดูวิธีการกันไหมคะ

กำจัดแมลงสาบ

     ใช้กานพลูกับพริกไทยเม็ด หรือกานพลูกับการบูร ใส่ถุงผ้าเล็กๆ นำไปวางไว้ในซอกตู้ก็ได้

กำจัดยุง

  1. นำเปลือกส้มเขียวหวานมาตากแดดให้แห้ง เวลายุงมาให้เผาเปลือกส้มโดยให้ลามทีละน้อย ควันจากเปลือกส้มจะไล่ยุงไม่ให้มากล้ำกราย
  2. ใช้ตะไคร้หอมหรือตะไคร้ในครัวทั้งต้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บดหรือตำให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำมากๆ หมักทิ้งไว้นาน 24 ชั่วโมง นำมากรองเอาแต่น้ำ แล้วฉีดไล่แมลงและยุงแทนดีดีที

กำจัดหนู

     นำกิ่งยี่โถไปตากแดดให้แห้งแล้วบดเป็นผง นำไปโรยตามซอกอับทึบต่างๆ ที่เหมาะแก่การเป็นที่อยู่อาศัยของหนู

กำจัดมด

  1. ใช้แป้งฝุ่นมาตัวโรยบริเวณหน้าประตูครัวหรือทางที่มดชอบเดินผ่าน
  2. ถ้ามดขึ้นถังขยะ ให้หยดแอมโมเนียลงข้างๆ ถังเล็กน้อย กลิ่นแอมโมเนียจะช่วยไล่มดแมลงออกไป

     ด้วยวิธีง่ายๆ แค่นี้ บ้านคุณก็ไม่มีแมลงนำโรคมารบกวนแล้วละค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 152