มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
สปาในบ้าน...คุณก็ทำได้
 
 

                               

     ช่วงนี้หากคุณเครียดหรือเหนื่อยล้าจากการทำงาน ลองมาผ่อนคลายด้วยบรรยากาศแบบ Home Spa หรือสปาในบ้าน ซึ่งคุณสามารถทำขึ้นเองได้ง่ายๆ โดยใช้สัมผัสทั้งห้าของเราเป็นตัวตั้งต้น ได้แก่

     1. รูป เริ่มแรกคุณต้องสร้างบรรยากาศในบ้านให้รู้สึกผ่อนคลายเสียก่อน โดยเพิ่มความสดชื่นสดใสด้วยสีเขียวของใบไม้หรือดอกไม้ เพิ่มความอบอุ่นด้วยแสงเทียนตามมุมต่างๆ ในบ้าน

     2. รส การทานอาหารแบบสปาเมนูก็เป็นการบำบัดความเครียดให้ร่างกายวิธีหนึ่ง จะเลือกทานด้วยเมนูแบบชีวจิตหรือมังสวิรัติก็ได้ ที่สำคัญ ควรทานผักผลไม้สด ตามด้วยการดื่มชาสมุนไพรร้อนเพื่อล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย

     3. กลิ่น จุดเทียนหอมหรือใช้เตา น้ำมันหอมระเหย เพื่อความรู้สึกโล่งสบายขึ้น แต่ละกลิ่นก็มีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างกัน เช่น ไม่หอมของไทยที่ให้ความหอมและยังให้ประโยชน์ด้านการบำบัดรักษาอาการต่างๆ ดังนี้

  • ดอกกระดังงา ช่วยผ่อนคลายจากความตึงเครียด ทำให้สงบ ลดอาการซึมเศร้า
  • ใบโหระพา น้ำมันที่มีกลิ่นหอมหวานปนกลิ่นเครื่องเทศ มีคุณสมบัติช่วยให้สงบ มีสมาธิ ลดอาการซึมเศร้าบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้
  • มะนาว กลิ่นกอมสดชื่นของมะนาวช่วยกระตุ้นร่างกายจิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน สดชื่น และทำให้สมองปลอดโปร่งเช่นเดียวกับมะกรูด

     4. เสียง เปิดเพลงเบาๆ เพื่อให้รู้สึกสงบและสบาย ด้วยแนวดนตรีแบบ Spiritual Music, Healing Music หรือจะใช้เพลงแนวสปา เช่นเพลงบรรเลงหรือ เสียงที่เลียนแบบธรรมชาติ อาทิ เสียงลม เสียงน้ำ หรือเสียงเครื่องดนตรีจากวัสดุต่างๆ เช่น แก้ว เพลงแนวนี้สามารถใช้ระหว่างทำสมาธิ โยคะ หรือจะใช้ตอนนวดน้ำมันก็ได้

     5. สัมผัส อาจใช้การนวดน้ำมันหรือแช่น้ำในอ่างที่โรยกลีบดอกไม้ไว้ จะทำให้รู้สึกสบาย การใช่ในอ่างน้ำวนก็ใช้บำบัดได้เช่นกัน จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองได้ดี

     กิจกรรมสปา นอกจากจะช่วยผ่อนคลายแล้ว ยังมีประโยชน์โดยตรงต่อร่างกายและจิตใจของคุณด้วย ชวนกันมาสัมผัสบรรยากาศสปาง่ายๆ ในบ้านของคุณเองกันเถอะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 150