มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
หัวใจคุณแข็งแรงดีไหม
 
 
     ที่ถามแบบนี้เพราะว่าเป็นห่วงสุขภาพของคุณผู้อ่านทั้งหลาย เนื่องจากในปัจจุบันโรคหัวใจเป็นโรคที่คร่าชีวิตเป็นอันดับต้นเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่สุขภาพหัวใจแข็งแรงอยู่แล้ว ก็อย่ามัวแต่นิ่งนอนใจล่ะ เพราะถ้าคุณละเลยไม่ดูแลสุขภาพ ปัญหาโรคหัวใจอาจจะตามมาก็เป็นได้ การลดหรือหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยได้เหมือนกัน
กิจกรรม เหตุผล วิธีปฎิบัติ
ออกกำลังกาย การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยลดความดันโลหิต ควรคุมน้ำหนัก ออกกำลังกายสัปดาห์ละห้าวัน
ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร อาหารไขมันต่ำจะช่วยเพิ่มความสมดูลในเลือดและช่วยควบคุมน้ำหนัก กินอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวหรือไขมันต่ำกินผักผลๆไม้เยอะๆ
ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม ป้องกันการก่อโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง กินอาหารเพื่อสุขภาพ ร่วมกับการออกกำลังกาย
เลิกสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับโรคหัวใจ เพราะการสูบบุหรี่จะไปเร่งการหลั่งอะดรีนาลินทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง ใช้วิธีต่างๆ ที่จะช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ หรือปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ
ควบคุมความดันโลหิต ในวัยสูงอายุมักพบคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงถึงร้อยละ 20 ทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ลดน้ำหนักตัว หลีกเลี่ยงอาหารมัน หยุดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์
ลดความเครียด ความเครียดเป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆ และหนึ่งในนั้นก็คือโรคหัวใจ หลีกเลี่ยงความเครียด โดยการผ่นคลายหรือฝึกสมาธิ หรืออาจจะหากิจกรรมต่างๆ ทำ
ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน การกินอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเคร่งครัดจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคอื่นๆ ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 145