มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
ดูแลตัวเองเมื่อป่วยแพ้อากาศ
 
 

                                          

      โรคแพ้อากาศ แท้ที่จริงแล้วต้องเรียกว่า "โพรงจมูกอักเสบจากการแพ้" ถึงจะเหมาะสม กว่าใช้คำว่า แพ้อากาศ ซึ่งไม่ตรงความหมาย เนื่องจากอากาศเป็นก๊าซต่างๆ ในธรรมชาติที่รวมตัวกันอยู่และไม่มีปัญหากับจมูก

      ใครที่โพรงจมูกอักเสบจากการแพ้ เมื่ออากากำเริบจะคัดจมูก น้ำมูกไหล จาม และคันจมูก เพราะเยื่อบุโพรงจมูกได้รับสารก่อภูมิแพ้เป็นระยะเวลานาน ทั้งยังเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ 

      ส่วนสารก่อภูมิแพ้ตัวการทำอาการกำเริบนั้น ประกอบด้วย ตัวไรฝุ่น ที่มีขนาดเล็กเพียง 0.3 ม.ม. มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น รวมถึงของเสียที่ตัวไรฝุ่นขับออกมาก็เป็นสารก่อภูมิแพ้เช่นกัน และยังมีเกสรของหญ้า แมลงสาบ เชื้อราในอากาศและดิน ขนสัตว์ โดยเฉพาะแมวกับสุนัข

      สำหรับการดูแลตนเองหรือคนใกล้ชิดเพื่อป้องกันโพรงจมูกอักเสบจากการแพ้กำเริบขึ้นมานั้น ต้องดูแลสิ่งแวดล้อมให้ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ตามที่กล่าวไว้ ไม่ใช้ที่นอนและหมอนที่ทำจากนุ่น ขนเป็ด ใยมะพร้าว เนื่องจากเป็นแหล่งอาศัยชั้นเยี่ยมของไรฝุ่น ทว่าเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้หาพลาสติกมาคลุมหรือหุ้มที่นอนและหมอนเอาไว้ 

      หมั่นเปลี่ยนผ้าปูที่นอน-ปลอกหมอน ไม่ควรใช้พรม อย่านำกระถางต้นไม้มาไว้ในบ้าน หากต้องดูแลต้นไม้ รดน้ำ พรวนดิน ควรใส่หน้ากากอนามัยป้องกันจมูก ที่สำคัญคือ ไม่ควรเลี้ยงสัตว์เลี้ยง อย่างสุนัขและแมว

      อากาศโพรงจมูกอักเสบจากการแพ้ หรือโรคแพ้อากาศที่เรียกคุ้นปาก มักมีอาการเรื้อรัง ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องดูแลตัวเองให้ห่างจากสารก่อภูมิแพ้จะดีที่สุด.

ที่มา : ทีมเดลินิวส์ออนไลน์