มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
ปล่อยนิ้วเท้าเย็น ระวังถูกตัด!
 
 

                                            

     อาการนิ้วเท้าเย็น ที่ไม่มีทีท่าว่าจะอุ่นได้อย่างปกติ แม้ว่าจะออกมาจากห้องแอร์เย็นๆ หรือไม่ได้เอาเท้าแช่น้ำเย็นแล้ว สภาพดังกล่าวถือเป็นอาการที่ไม่ควรนิ่งนอนใจและต้องรีบไปพบแพทย์ เนื่องจากหลอดเลือดแดงส่วนปลายอาจกำลังอุดตัน ซ้ำร้ายถ้าบาดเจ็บเป็นแผลขึ้นมา นิ้วเท้าที่เย็นก็จะเน่าและถูกต้องตัดทิ้งไป

      หลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน มักเกิดขึ้นกับสตรีวัยหมดประจำเดือน ที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงจนไม่สามารถควบคุมระดับคลอเลสเตอรอลได้ รวมถึงคนที่ชอบกินอาหารไขมันสูง ชอบดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ขาดการออกกำลังกาย น้ำหนักตัวเกิน ความดันโลหิตสูง และเป็นโรคเบาหวาน เป็นสาเหตุให้คลอเลสเตอรอลและไขมันสูง ส่งผลต่อผนังของเส้นเลือดแดงหนาตัวและยืดหยุ่นน้อยลง การไหลเวียนของเลือดจึงเป็นไปอย่างลำบาก และเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด 

      บ่อยครั้งหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตันเกิดที่เส้นเลือดแดงบริเวณขา ที่แตกแขนงไปเลี้ยงขาทั้งสองข้าง รวมทั้งน่องและเท้าทั้งหมด ทำให้มีอาการปวดขาเมื่อใช้กล้ามเนื้อส่วนนั้น เนื่องจากเวลาออกแรง ร่างกายจะต้องนำเลือดไปเลี้ยงบริเวณนั้น ซึ่งหากเลือดไปเลี้ยงไม่พอก็จะมีอาการปวด ชา และเย็น 

      หากปล่อยอาการที่เกิดขึ้นทิ้งไว้ ช่วงแรกจะพบว่า การเดินระยะไกลจะปวดขา แต่ถ้ารุนแรง เพียงแค่นั่งเฉยๆ ก็จะปวด ปลายเท้าเย็น เพราะเลือดไปหล่อเลี้ยงที่เท้าได้น้อย  สีผิวหนังที่เท้าเปลี่ยนกลายเป็นสีขาว ดูซีดจนกระทั่งม่วงคล้ำ

      ที่อันตรายน่าห่วง คือ อุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย เช่น ถูกเศษแก้วบาดที่นิ้วเท้าซึ่งมีอาการข้างต้นอยู่ บาดแผลที่เกิดขึ้นสามารถนำเชื้อโรคเข้าไปได้ เมื่อปล่อยไว้เชื้อโรคแพร่กระจาย ทำให้นิ้วเน่า เนื้อตาย แพทย์ต้องตัดนิ้วที่เน่าทิ้งเพื่อป้องกันเชื้อโรครุกราม

      หากไม่อยากเสี่ยงเสียนิ้วหรือขา เมื่อเกิดอาการปวด ร่วมกับชา และเย็นที่ขากับเท้า ควรพบแพทย์ เนื่องจากภาวะหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน เพราะไขมันทำร้ายเส้นเลือด แพทย์จะทำการขยายหลอดเลือด ด้วยการทำบอลลูนหรือใส่ขดลวดที่หลอดเลือด บางกรณีอาจทำบายพาส เพิ่มช่องทางเดินเลือดใหม่นั่นเอง.

ที่มา : ทีมเดลินิวส์ออนไลน์