มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
รับมือ 'ร้อนวูบวาบ' ช่วงวัยทอง
 
 

                                            

      วัยทอง ช่วงวัยหนึ่งของชีวิตที่ร่างกายลดระดับการผลิตฮอร์โมนลงตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ผู้หญิงจะมีอาการของวัยทองมากกว่า โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้นไป จะเริ่มเข้าสู่วัยทอง 

      อาการเตือนของวัยทองมีทั้งประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สภาพช่องคลอดเปลี่ยนไป หลับยากแต่ตื่นเร็ว หรือตื่นกลางดึก อารมณ์แปรปรวน ไม่มีสมาธิ รูปร่างเปลี่ยน ผิวหนังเหี่ยว ปวดศีรษะ ปวดตามตัว และร้อนวูบวาบตามตัว ซึ่ง 'มุมสุขภาพ' เตรียมวิธีปฏิบัติตัวเพื่อรับมือกับอาการร้อนวูบวาบเพราะร่างกายเข้าสู่วัยทองมาฝาก

      โดยอาการดังกล่าวมักเกิดเฉพาะส่วนบนของร่างกาย แก้ม คอ หลังจะแดง ก่อนจะเหงื่อออกและหนาวสั่นในช่วงเวลากลางคืน อาการร้อนวูบวาบจะเกินนานครั้งละไม่เกิน 5 นาที 

      เมื่อรู้สึกร้อนวูบวาบให้เข้าไปอยู่ในที่เย็นๆ และดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการกินอาหารรสเผ็ดร้อน งดดื่มแอลกอฮอล์ หันไปเน้นอาหารที่มีถั่วเหลืองจะช่วยลดอาการร้อนตามตัวได้

      ส่วนเวลาจะนอนก็ควรนอนในห้องแอร์หรือห้องที่อากาศเย็นสบาย กรณีที่รู้สึกหนาวสั่นให้สวมเสื้อผ้าหลายชั้น ที่สำคัญพยายามอย่าเครียด หากรู้สึกเครียดขึ้นมาให้หายใจเข้าและออกยาวๆ อย่างช้าๆ 

      สำหรับผู้หญิงบางคนที่ลองปฏิบัติตัวคำแนะนำเบื้องต้นเพื่อแก้ไขอาการร้อนวูบวาบแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้สึกสบายตัวขึ้น อาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรับวิตามินอี ซึ่งสามารถลดอาการได้ร้อยละ 40 รวมถึงยาลดอาการซึมเศร้าด้วย.

ที่มา : ทีมเดลินิวส์ออนไลน์