มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
เที่ยวทะเลไม่เสียสุขภาพ
 
 

     ซัมเมอร์นี้วางแผนหลบร้อนไปเที่ยวทะเลกันหรือเปล่าค่ะ ก่อนเดินทาง เรามาดูวิธีดูแลตัวเองและคนที่คุณรัก เพื่อให้การเที่ยวครั้งนี้เป็นวันพักผ่อนที่ดีต่อสุขภาพเต็มร้อย

     ปกป้องผิวจากแดด อย่าลืมทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอผลิตภัณฑ์กันแดดในปัจจุบันผสมสารกันแดดที่กันได้ช่วยคลื่น ทั้ง UVA และ UVB ค่า SPF ที่เหมาะสมสำหรับคนไทยคือ SPF 40 ขึ้นไป ควรทาซ้ำทุก 2 - 3 ชั่งโมง สำหรับใบหน้าควรใช้ครีมกันแดดครั้งล่ะประมาณ 1 ช้อนชา หรือทาให้ได้จำนวนใกล้เคียงจึงจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ สำหรับบริเวณอื่นๆ ควรทาครีมกันแดดให้หนาระดับเดียวกับใบหน้า

     ดูแลเส้นผม ก่อนลงเล่นน้ำทะเล ใช้ครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone) ชโลมผมให้ทั่ว โดยไม่ต้องล้างออก หวีด้วยหวีซี่ห่างๆ วิธีนี้ช่วยป้องกันไม่ให้ผมซึบซับน้ำทะเล หากไม่มีครีมนวดดังกล่าว ให้สระผมด้วยน้ำเปล่าก่อนลงเล่นน้ำทะเล หากผมยาวให้ถักเปีย เพื่อลดการซึบซาบของน้ำทะเลและลดการเสียดสี หลังกลับขึ้นมาจากทะเลให้บีบน้ำทะเลออกจากผมให้มากที่สุด สระผมด้วยแชมพู แล้วตามด้วยครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของซิลิโคนอีกครั้งแล้วปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ

     ป้องกันอาหารเป็นพิษ ควรเลือกอาหารที่สด สะอาด โดยเฉพาะอาหารทะเล ต้องไม่มีกลิ่นคาวจัด และควรปรุงให้สุกเพื่อลดการติดเชื้อต่างๆ

     อาการขาดน้ำ อย่าเพลินเล่นน้ำทะเลนานต่อเนื่องกันหลายชั่วโมง เพราะการอยู่ในทะเลกลางแดดเป็นเวลานานๆ นั้นทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำจนเกิดอาการตะคริวได้ ดังนั้นควรพักขึ้นมาดื่มน้ำเป็นระยะๆ

     ขอให้เที่ยวกันให้สนุก สุขภาพดีนะคะ

ที่มา : นิตสารชีวจิต ฉบับ 299 มีนาคม 2554