มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
3 สูตรมะนาวบำรุงมือและเล็บ
 
 

     คนจีนกินผลไม้รสเปรี้ยวบำรุงผิวพรรณ ส่วนคนไทยเราล้ำหน้ากว่านั้น เพราะนอกจากจะเชื่อว่ากินผลไม้รสเปรี้ยวช่วยบำรุงเลือดฝาด ทำให้สุขภาพดีจากภายในแล้ว เรายังมีสูตรที่ใช้มะนาวดูแลความสวยภายนอกอีกนับไม่ถ้วน

     หนึ่งในหลายๆ สูตรคือบำรุงเล็บด้วยมะนาว ที่มีให้เลือกหลากหลายเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพเล็บได้อย่างตรงจุด

     มะนาวมีคุณสมบัติที่ดีต่อเล็บหลายประการ ทั้งกรดอ่อนๆ ทำให้เล็บมีสีขาวอมชมพู น้ำมันจากเปลือกมะนาวและวิตามินซีช่วยบำรุงเล็บให้แข็งแรง เงางาม ไม่เปราะหักง่าย สูตรต่างๆ มีดังนี้

     น้ำมะนาว + น้ำส้มสายชู : แก้ปัญหาเล็บเหลือง

     บีบมะนาวให้ได้น้ำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะใส่อ่าง ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แช่ปลายนิ้วมือลงในน้ำมะนาวนานประมาณ 5 นาที ยกมือขึ้น เติมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่นประมาณ 3 ช้อนโต๊ะลงไปในน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มจุ่มส่วนผสมที่ได้นำมาขัดเล็บให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำวันละ 1 ครั้ง

     น้ำมะนาว + น้ำมันมะกอก : บำรุงจมูกเล็บให้นุ่ม เพิ่มความแข็งแรงให้เล็บ

     ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน จุ่มสำลีลงในส่วนผสม แล้วนำมาพันไว้รอบๆ ปลายนิ้ว ทิ้งไว้ 10 นาที ทำวันละ 1 ครั้ง หากเล็บเปราะบางมากให้ทำวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น เล็บจะค่อยๆ แข็งแรงขึ้น

     น้ำมะนาว + เกลือ : ซึมลึกเข้าบำรุงผิวหนังใต้เล็บ

     ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะกับเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากันจากนั้นใช้แปรงสีฟันขนนุ่มจุ่มส่วนผสม นำมาขัดเล็บให้ทั่วทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

     สูตรทำง่ายอย่างนี้สาวๆ ไม่น่าพลาดนะคะ

ที่มา : นิตสารชีวจิต ฉบับ 298 มีนาคม 2554