มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
3 วิธีใหม่ที่ช่วยให้ผ่อนคลายมากขึ้น
 
 

     หลายคนถามตัวเองว่า ในเมื่อเวลาในแต่ละวันถูกใช้หมดไปจนแทบไม่มีเวลาดูแลตัวเอง แล้วจะทำให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายได้อย่างไร

     วิธีการต่อไปนี้อาจเป็นคำตอบค่ะ

     1. ลดเวลาการเดินทาง เชื่อไหมค่ะว่า การลดเวลาเดินทางไปกลับที่ทำงานช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลายมากขึ้นได้ แคเนียล คาห์นแมน นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาสมุดบันทึกของอาสาสมัคร 4,000 คน ที่ได้เขียนบันทึกอารมณ์ความรู้สึก กิจกรรม ในเวลาต่างๆ ระหว่างวัน พบว่า การเดินทางไปทำงานทำให้คนส่วนใหญ่หัวเสีย ในทางกลับกัน หากใช้เวลาในการเดินทางลดลงเหลือประมาณ 20 นาทีหรือน้อยกว่านั้น กลับทำให้รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้น

     2. ฝึกคิดเร็ว การศึกษาที่มหาลัยพรินซ์ตันและมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า การฝึกคิดเร็วช่วยให้ร่างกายหลั่งสารโดพามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่จะหลั่งเมื่อเกิดความสุขและความปิติยินดี จึงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น

     3. อาหารอุดมทริปโตแฟน ทริปโตแฟนเป็นกรดแอมิโนที่จะเป็นต่อร่างกาย โดยทริปโตแฟนจะเปลี่ยนเป็นสารเคมีในสมองที่เรียกว่า ซีโรโทนิน และเมื่อซีโรโทนินเพิ่มขึ้น กล้ามเนื้อจะผ่อนคลาย จิตใจจะเป็นสุขขึ้น อาหารที่มีทริปโตแฟน ได้แก่ ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดขาว ถั่วฝัก ถั่วเปลือกแข็ง และเมล็ดพืชต่างๆ

     นอกจากเคล็ดลับใหม่ที่นำมาฝากแล้ว อย่าลืมปฏิบัติตาม 5 เล็กของชีวจิต ที่จะช่วยเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ให้ผ่อนคลายมากขึ้นได้แน่นอนค่ะ

ที่มา : นิตสารชีวจิต ฉบับ 304 มิถุนายน 2554