มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
5 ขั้นตอนปรับใจในวันว่าง
 
 

     ครึ่งปีผ่านไป วันว่างอย่างนี้ลองทบทวนกันหน่อยไหมว่ามีอะไรที่ยังทำท่าจะไปไม่ถึงเป้าหมาย

     หากยังอยู่ไกลเส้นชัยและเจ้าความเครียดทำท่าจะเริ่มคุกคาม เรามาปรับกระบวนคิดกันใหม่เพื่อรับความสำเร็จและใช้ชีวิตอยู่กับเป้าหมายอย่างมีความสุขในอีกครึ่งปีหลังกันค่ะ

     1. ถามตัวเองอีกครั้ง ว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้นคืออะไร มีความเป็นไปได้แค่ไหน และเป้าหมายนั้นให้อะไรกับชีวิต เพื่อให้มีเป้าหมายที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

     2. เริ่มจากสิ่งเล็กๆ หากรู้อยู่แก่ใจว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ใหญ่เกินไปจนยากที่จะไปถึง ให้เริ่มจากการทำสิ่งเล็กๆ ให้สำเร็จเสียก่อน เพราะการตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินไป เมื่อเจออุปสรรค มีโอกาสที่จะพ่ายแพ้ต่อความรู้สึกและเลิกล้มความตั้งใจในที่สุด แนะนำให้เริ่มจากการหาเวลาเล็กๆ น้อยๆ ทำในสิ่งที่ตั้งใจให้สำเร็จทุกวัน เช่น ใช้เวลาสัก 20 นาทีออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน

     3. ขยายเป้าหมาย ค่อยๆ ขยายเป้าหมายด้วยการเพิ่มความสำคัญของเป้าหมาย แล้วลงมือทำเป็นขั้นเป็นตอน เช่น เริ่มตั้งเป้าเปลี่ยนแปลงเรื่องในครอบครัวเล็กๆ น้อยๆ แล้วขยายเป็นเรื่องหน้าที่การงาน แล้วอาจขยายไปถึงเรื่องทางสังคม

     4. มีตัวช่วย แนะนำให้ทำ mind map เพราะช่วยให้มองเห็นปัญหาและสามารถประเมินความเป็นไปได้อย่างเป็นรูปธรรม จึงช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ในการปรับเปลี่ยนแผนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     5. คิดบวกเสมอ อย่าดูถูกตัวเอง อย่ากลัวความล้มเหลว เพราะความกลัวจะทำให้ตั้งเป้าหมายในชีวิตต่ำเกินไป และทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง สุดท้ายที่จะขาดไม่ได้คือ ความตั้งใจจริงที่จะลงมืดทำให้สำเร็จค่ะ

ที่มา : นิตสารชีวจิต ฉบับ 304 มิถุนายน 2554