มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
ดูแลเช้าจรดเย็น เพื่อสุขภาพ & ความงาม
 
 

     สุขภาพกายใจที่ดีส่งผลให้หน้าตาผิวพรรณเปล่งประกายสดใสจากภายใน นอกจากการดูแลตามปกติแล้ว การได้รู้เคล็ดลับในการดูแลตัวเองอย่างถูกต้องเป็นแต้มต่อของการมีสุขภาพแล้วความงามที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

     อัณณ์มีเคล็บลับการดูแลตัวเองตั้งแต่เช้าจรดเย็นเพื่อสุขภาพและความงามมาฝากค่ะ

ยามเช้า

     ตอนเช้าเป็นขั้นตอนการดูแลผิวขั้นตอนแรกที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นก้าวแรกของการเติมพลังให้ผิวต่อสู้กับฟรีแรคิดคัลจากแหล่งต่างๆ ที่ต้องเผลิญตลอดวัน

     1. ออกกำลังกายลดฮอร์โมทนทำร้ายผิว การออกกำลังกายยามเช้าช่วยลดฮอร์โมนความเครีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกายด้วยการเดิน ปันจักรยาน ว่ายน้ำ รำกระบอง หรือการออกกำลังกายประเภทศิลปะการต่อสู้

     2. ขัดผิว ปลุกผิวให้ตื่นตอนอาบน้ำ ด้วยการขัดผิวเพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว และป้องกันไม่ให้ ผิวเสื่อมก่อนวัย หลายคนมีคำถามว่าควรขัดผิวบ่อยแค่ไหน คำตอบคือ ขึ้นอยู่กับสภาพผิว ถ้าคุณเป็นคนผิวแห้ง ให้ขัดผิวด้วยครีมขัดผิวที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ เดือนละ 2 ครั้ง ผิวธรรมดา ให้ขัดผิวสัปดาห์ละครั้งด้วยครีมขัดผิวที่มีเม็ดสครับแบบละเอียด ผิวมัน ให้ขัดผิวด้วยครีมขัดผิวที่มีเม็ดสครับปกติหรือใยบวบ สัปดาห์ละ 3 ครั้ง หลังจากขัดผิวแล้ว แนะนำให้ทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเซรามายด์ (ceramide) ซึ่งช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ และช่วยฟื้นฟูทุกสภาพผิวให้แข็งแรง

     3. ขัดหน้า ขัดหน้าให้ผิวเปล่งประกายด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของชาเขียว ถั่วเหลือง โคเอนไซม์คิว 10 วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี เพราะสามารถต่อสู้กับฟรีแรดิคัลที่ทำให้ผิวร่วงโรยได้ดี โดยใช้ขัดเป็นประจำตามความถี่ ที่ระบุในคำแนะนำการใช้ผลิตภัณฑ์

ยามเย็น

     ยามเย็นเป็นเวลาของการปลอบประโลมผิว ให้ผิวได้ผ่อนคลายหลังจากต้องเผชิญกับมลพิษและอยู่กับเครื่องสำอางมาตลอดทั้งวัน

     1. ล้างเครื่องสำอาง ให้ความสำคัญกับการล้างเครื่องสำอางอย่างหมดจด เพราะเครื่องสำอางเป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำให้ผิวหน้าร่วงโรย แนะนำให้ล้างเครื่องสำอางด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมพื้นฐาน เพราะสามารถล้างคราบเครื่องสำอางที่ล้างออกยาก เช่น เครื่องสำอางกันน้ำต่างๆ ได้ง่ายโดยไม่ระคายเคืองผิว

     2. ดูแลมือและเท้า เวลากลางคืนเป็นเวลาที่เหมาะที่สุดที่จะดูแลมือ หากทาครีมบำรุงมือตอนกลางวันที่ต้องทำกิจกรรมมากมาย จะทำให้มือเหนียวเหนอะหนะ ควรขัดเท้าและส้นเท้าด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของกรดแล็กแติก 12 เปอร์เซ็นต์ สัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง เพื่อช่วยผลิดเซลล์ผิวที่แห้งกร้าง หลังจากนั้นทาครีมหรือโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นสูง เช่น โลชั่นที่มีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์

     3. ไม่นอนตะแคงข้างหนึ่งข้างใดติดกันทุกคืน เพราะทำให้หน้ามีริ้วรอย แนะนำให้เริ่มนอนจากข้างที่ไม่ถนัด แม้ว่าในที่สุดจะหันกลับมานอนในข้างที่ตัวเองถนัดก็ตาม เพราะอย่างน้อยก็ทำให้ลดระยะเวลาการกดทับใบหน้าข้างที่นอนทับประจำ ทางที่ดีที่สุดควรนอนหงาย

     4. มีความสุขก่อนอน ให้หาช่วงเวลาที่จะเติมเต็มความสุขให้กับตัวเองก่อนอน เช่น อ่านหนังสือขำขัน ดูรายการที่สร้างอารมณ์ขัน ออกไปเดินเล่นที่สนามหน้าบ้าน หรือ โทรศัพท์คุยเรื่องสนุกๆ กับเพื่อนบ้าง

     เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้สวยสุขภาพดีมากขึ้นได้นะคะ

ที่มา : นิตสารชีวจิต ฉบับ 300 เมษายน 2554