มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
6 ปฏิบัติการ เพิ่มความสุข
 
 

     ว่ากันว่าเวลาแห่งความสุขนั้นมาไวไปไวเสมอ รู้ตัวอีกทีก็ตอนเจ้าความสุขโบยบินไปเสียแล้ว วันนี้เรามาเพิ่มดีกรีความสุขและให้ความสุขนั้นอยู่กับเรานานๆ กันค่ะ

     1.ยิ้มเก่งขึ้น จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเดอพาว ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปี นักศึกษาที่มีรูปยิ้มแป้นอยู่ในหนังสือรุ่นมีปัญหาการหย่าร้างน้อยกว่านักศึกษาทั่วไป 5 เท่า นั่นเพราะทุกครั้งที่ยิ้มจะเป็นการเพิ่มทัศนคติต่อการใช้ชีวิตให้เป็นบวกโดยอัตโนมัติ

     2.ไม่ติดโทรทัศน์ การดูโทรทัศน์น้อยลงทำให้มีเวลาเข้าสังคมในชีวิตจริง ได้อ่านหนังสือและได้ทำกิจกรรมทางศาสนามากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้มีสุขภาพดี

     3.ดื่มด่ำความทรงจำดีๆ การศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า คนที่ชอบนำสิ่งของหรือบันทึกมาดูเพื่อระลึกถึงช่วงเวลาดีๆ ในวันวานมีแนวโน้มที่จะมีความสุขมากขึ้น เพราะความทรงจำที่ดีจะคอยสร้างความสุขและช่วยสร้างแรงบันดาลใจที่จะสร้างช่วงเวลาแห่งความสุขมาอีกในอนาคตอันใกล้

     4.ออกกำลังกาย การวิจัยในประเทศเดนมาร์ก พบว่า คนที่ออกกำลังกายมีแนวโน้มที่จะเครียดน้อยและมีความพอใจในชีวิตเพิ่มขึ้น โดยพบว่าคนที่วิ่งจ๊อกกิ้งมีความเครียดน้อยลง 70 เปอร์เซ็นต์

     5.มีเพื่อนสนิทสองคนขึ้นไป จากการศึกษาอาสาสมัครที่แต่งงานแล้ว 654 คน พบว่า คนที่มีเพื่อนสนิทอย่างน้อย 2 คนมีแนวโน้มที่จะมีสุขภาพจิตที่ดี

     6.สังสรรค์กับเพื่อนบ้านอารมณ์ดี การศึกษาหนึ่งพบว่า การได้สนทนาวิสาสะกับเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดสนิทสนมกันอยู่เสมอช่วยเพิ่มความสุขขึ้นอย่างน้อย 22 เปอร์เซ็นต์และสูงสุดถึง 42 เปอร์เซ็นต์

     ใครอยากมีความสุขมากขึ้น ต้องเริ่มทำทั้งหกข้อนี้ให้เกิดขึ้นกับตัวเองนะคะ

ที่มา : นิตสารชีวจิต ฉบับ 302 พฤษภาคม 2554