มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
3 เคล็ดลับหยุดปวดศรีษะจากความเครียด
 
 

     อาการปวดศรีษะจากความเครียดเป็นเหมือนเงาตามตัวของคนเครียดง่าย และเมื่อมาเยือนแล้ว อาการนี้ก็มักจะอ้อยอิ่งอยู่กับเราเนิ่นนาน อัญณ์มี 3 เคล็ดลับมาช่วยบรรเทาอาการ ทำตามลำดับดังต่อไปนี้ค่ะ

ดื่มน้ำ

     เคยสังเกตตัวเองไหมคะว่า หากนั่งทำงานโดยไม่ได้ดื่มน้ำท่าเลยมักจะมีอาการปวดศรีษะมาก่อกวน นั่นเพราะอาการปวดศรีษะหลายอาการเกิดจากร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนั่งทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานานโดยไม่ได้ดื่มน้ำหรือไม่มีอาหารตกถึงท้อง

     สิ่งแรกที่ต้องทำยามปวดศรีษะคือดื่มน้ำสัก 1 - 2 แก้ว จะช่วยให้อาการปวดศรีษะสลายไปภายในครึ่งชั่วโมง

จิบชาสูตรจีน & อินเดีย

     ลำดับต่อไป ลองชงชาสูตรแก้ปวดศรีษะของอินเดียที่ชาวภารตะคิดค้นขึ้นจากภูมิปัญญามานานกว่า 1,000 ปี ชาสูตรนี้มีส่วนผสม 3 อย่าง ได้แก่ น้ำมะนาว ขิง และน้ำผึ้ง

     วิธีทำ ฝานขิงเป็นชิ้นบางๆ 1 ชิ้น ใส่ลงในน้ำร้อน 1 แก้ว เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ใส่น้ำมะนาวตามลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน จิบอุ่นๆ

     หรือชาวจีนบอกว่า ความเครียดทำให้ระบบขับถ่ายแปรปรวน และส่งผลให้ปวดศรีษะในที่สุด จึงแนะนำให้ชงชาเปปเปอร์มินต์ดื่ม เพราะชาเปปเปอร์มินต์มีประโยชน์สองต่อ คือ ช่วยลดอาการปวดศรีษะและทำให้สบายท้องขึ้นด้วย

กดจุดเอ็นร้อยหวาย

     การกดจุดนี้เป็นการลดอาการปวดศรีษะจากความเครียดโดยเฉพาะ โดยช่วยให้เลือดไหลเวียนจากไหล่ไปต้นคอและศรีษะสะดวกขึ้น ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ช่วยให้การหดตัวและขยายตัวของเส้นเลือดเป็นปกติ

     วิธีทำ ใช้นิ้วหัวแม่มือแตะที่จุดเอ็นร้อยหวายด้านนอก อีก 4 นิ้วที่เหลือแตะด้านด้านในข้อเท้า กดแรงพอรู้สึกสบายกดค้างไว้ 5 วินาที แล้วค่อยๆ ปล่อยมือ 5 วินาที ทำซ้ำไปมาข้างละ 5 ครั้ง

     ที่สำคัญ อย่าลืมหาเวลาพักผ่อนหย่อนใจด้วยนะค่ะ

ที่มา : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 301 เมษายน 2554