มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
กัดดินสอแก้ปวดหัว?
 
 

                                          

     มีผู้อ่านส่งคำถามว่า มีบุตรกำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาลแต่มีมักจะชอบหยิบด้ามดินสอเข้าปาก อมไว้เฉยๆ บ้าง หรือบางทีก็กัด ผู้อ่านสงสัยว่า เด็กที่มีพฤติกรรมเช่นนี้แสดงว่ากำลังเครียดใช่หรือไม่?

      ประเด็นนี้สามารถใช้คำอธิบายจากนายแพทย์เฟรด เชฟเทล ผู้อำนวยการบริหารศูนย์บำบัดอาการปวดศีรษะในสแตมฟอร์ด รัฐคอนเนคติคัท สหรัฐ บอกว่า แม้ในขณะนี้ยังเป็นที่แน่ชัดว่าพฤติกรรมการกัดดินสอเกิดจากความเครียดจริงหรือไม่ 

     แต่การศึกษาเรื่องนี้ทำให้ได้ความรู้ใหม่ๆ คือ การหยิบเอาดินสอเข้าปาก วางไว้ระหว่างฟันบนกับฟันล่าง โดยไม่ออกแรงกัด สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงขากรรไกรที่วางตัวยาวไปถึงขมับ ซึ่งเป็นบริเวณที่ทำให้รู้สึกปวดหัวอยู่บ่อยๆ ให้เกิดการผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงดังกล่าว ส่งผลให้อาการปวดลดลงได้ แต่ถ้าปวดหัวเพราะไมเกรนนั้น วิธีนี้ไม่สามารถช่วยได้

      หลังจากทราบกันไปแล้ว ผู้ใหญ่วัยทำงานยามเครียดจนปวดหัวจะคว้าดินสอเข้าปากไปเป็นตัวขั้นฟันบน-ล่าง เพื่อคลายกล้ามเนื้อเห็นจะดูเพี้ยนๆ ไป โดยคุณเชฟเทลแนะนำให้ประยุกต์วิธีการนี้โดยไม่ต้องพึ่งดินสอ หากปวดหัวขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็อย่ากัดฟัน อย่าให้ฟันบนและล่างสัมผัสหรือกระทบกันนั่นเอง

      สำหรับผู้อ่านที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพ โรคภัยไข้เจ็บ สามารถส่งคำถามของท่านเข้ามาได้ที่ takecareDD@gmail.com แล้วเดลินิวส์ออนไลน์จะอาสาไปสอบถามคุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาช่วยอธิบายให้ทุกวันศุกร์.
 
ที่มา : ทีมเดลินิวส์ออนไลน์ takecareDD@gmail.com