มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
แนะ วิธีปราบเซลลูไลท์ ไขมันร้ายไม่พึงประสงค์
 
 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้หญิงเราร้อยทั้งร้อยมักกังวลกับเรื่องน้ำหนักตัว แต่จะทำอย่างไรเมื่อรูปร่างที่ดี ไม่ได้มาพร้อมกับผิวพรรณที่ต้องการเสมอไป ภายใต้ผิวที่เราเฝ้าทะนุถนอมนั้นมากกว่า 85% ของผู้หญิงวัยทำงาน มักประสบปัญหา "เซลลูไลท์" ไขมันร้ายที่ไม่ว่าผู้หญิงผู้ชายหรือคนอ้วนคนผอมก็มีโอกาสเป็นได้เท่ากัน ภญ.สุภาภรณ์ ฤกษ์พูลสวัสดิ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์อาวียองซ์ จึงแนะวิธีปราบเซลลูไลท์ พร้อมเกร็ดความรู้เรื่องเซลลูไลท์ที่ผู้หญิงไทยพึงระวัง

เริ่มจากการ ทำความรู้จักกับเซลลูไลท์ก่อนว่า คือไขมันทั่วไปอยู่ในชั้นที่ติดกับกล้ามเนื้อลงไป จะมีมากขึ้นเมื่อน้ำหนักเพิ่ม โดยไขมันสามารถเผาผลาญเป็นพลังงานได้เมื่อออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมต่างๆ หากแต่เซลลูไลท์จะอยู่ในชั้นผิวหนังแท้และแทรกขึ้นในผิวด้านบน จับเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน หรือที่เราเรียกว่า "ผิวเปลือกส้ม" ที่สำคัญคือไม่ สามารถเผาผลาญเป็นพลังงานได้ ไม่ว่าอ้วนหรือผอมก็มีสิทธิ์ที่เซลลูไลท์จะมาเยือนได้ โดยจะเกิดขึ้นบ่อยตรงสะโพก ก้น ต้นขา หน้าท้อง ต้นแขน ไปจนกระทั่งที่หัวเข่า


ภญ.สุภาภรณ์

ส่วนสาเหตุที่ก่อให้เกิดเซลลูไลท์ ภญ.สุภาภรณ์ เผยหลักๆเกิดจากฮอร์โมนเพศหญิงและพันธุกรรมเป็นสำคัญ โดยยังมีความเกี่ยวพันกับการที่ผิวชั้นหนังแท้เสียสภาพสูญเสียน้ำ ทำให้เซลล์ไขมันชั้นนี้ถูกดันออกมาเรียงตัวไม่สม่ำเสมอ ยิ่งถ้าผิวหนังชั้นหนังกำพร้าแห้งหรือบางจะยิ่งทำให้เห็นเซลลูไลท์ได้ชัด ขึ้น โดยพบมากถึง 85% ในวัยสาวทำงาน นอกจากนี้ เซลลูไลท์ยังเกิดขึ้นได้จากเส้นเลือดฝอยใต้ผิวไม่แข็งแรง ส่งผลต่อการนำส่งสารอาหารและระบบการกำจัดของเสียไม่ดีพอ เซลล์ผิวไม่แข็งแรง มีลักษณะจับแข็ง ขาดความยืดหยุ่น เพราะเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลงหรือเสื่อมสภาพ และเกิดการสะสมหรือการคั่งของของเหลวที่เป็นของเสียระหว่างเซลล์ ซึ่งปัญหาการสะสมชั้นไขมันใต้ชั้นผิวหนังแท้ลักษณะนี้จะไม่เกี่ยวข้องใดๆกับ การใช้พลังงานในร่างกาย แม้จะพยายามลดน้ำหนักเพื่อลดปริมาณไขมันบริเวณชั้นกล้ามเนื้อแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยลดการสะสมของไขมันใต้ชั้นผิวหนังแท้หรือเซลลูไลท์ ไปด้วย

ทั้งนี้ เซลลูไลท์มี 2 ประเภท คือแบบนุ่มและแบบแข็ง สามารถสังเกตได้ด้วยสายตาและการบีบผิว รวมถึงใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด "อาวียองซ์ เซลลูไลท์ มิเตอร์" ในการวัดระดับของเซลลูไลท์ที่มีอยู่ด้วยกันถึง 4 ระดับ ว่าแต่ละคนมีเซลลูไลท์อยู่ในระดับใด พร้อมดูแลป้องกันเซลลูไลท์แบบง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการเกิดเซลลูไลท์และเพิ่มความกระชับของ ผิว รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเผาผลาญพลังงานและสร้างมวลกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารจำพวกทอด แป้ง และน้ำตาล ตลอดจนกาแฟ สุรา เป็นต้น.

ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ