มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
เคล็ดลับทำสวนให้ได้สุขภาพ
 
 
นับวันจะมีงานวิจัยออกมาสนับสนุนประโยชน์ของการทำสวนเป็นงานอดิเรกในเชิงสุขภาพมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังต้านโรคบางโรค เช่น อัลไซเมอร์ ได้ด้วย ที่สำคัญยังได้พืชผักที่ปลูกเองกับมือไว้กินแบบไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษ

     ถ้าอยากทำสวนแล้วสุขภาพดีขึ้น ทำตามเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ต่อไปนี้ค่ะ

  • เสื้อผ้าพร้อม ก่อนจะลงมือทำแปลงหลังบ้าน ควรเตรียมเสื้อผ้าให้พร้อม เช่น ต้องเตรียมกางเกงขายาว รองเท้ายาง หรือที่ครอบหูในกรณีที่ต้องใช้เครื่องตัดหญ้า ควรสวมถุงมือเสมอเพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลจากของมีคมและการระคายเคืองจากสารเคมีและวัชพืชต่างๆ ควรทาครีมหรือโลชั่นกันยุงแมลงต่างๆ เพื่อป้องกันการติดโรค
  • ปฏิบัติตัวถูกต้อง ระหว่างทำกิจกรรมควรหยุดพักบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายใด้ปรับอุณหภูมิ และหยุดพักทันทีเมื่อรู้สึกว่าหายใจไม่ออกหรือปวดกล้ามเนื้อ หากบริเวณเพาะปลูกอยู่กลางแจ้ง อย่าลืมดื่มน้ำบ่อยๆ อย่ารอจนรู้สึกหิวน้ำ อย่างไรก็ตาม ต้องหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่กลางแดด เพราะจำทำให้ร่างกายเสียเหงื่อมากยิ่งขึ้น
  • เวลาเหมาะสม ควรทำสวนอย่างน้อยให้ได้เวลารวมประมาณสัปดาห์ละสองชั่วโมงครึ่ง เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อาจแบ่งเป็นวันล่ะ 30-45 นาที ซึ่งทำให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงาน 150 แคลอรี

     แค่อยู่กับพืชพันธุ์ธรรมชาติแปลงเล็กๆ ก็อาจเปลี่ยนชีวิตทั้งชีวิตได้ ลองดูสิคะ

(ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารชีวจิต) (ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)