มุมสุขภาพ
สุขภาพ โภชนาการ และการบริหารร่างกาย

Custom Search
ออนไลน์มากไป ระวัง แล็ปท็อปทำป่วย
 
 
นายแพทย์เควิน คาร์เนโร แพทย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู วิทยาลัยการแพทย์ มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า

    "การใช้แล็ปท็อปก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยมากมาย เช่น ปวดศรีษะ กล้ามเนื้อตึง ลำคออ่อนแรง หัวไหล่และมือบาดเจ็บ เส้นประสาทข้อมืออักเสบ ซึ่งอาจนำไปสู่โรค เส้นประสาทข้อมือถูกกดทับ (Caral Tunnel Syndrome)"

    แม้ว่าผลการวิจัยจากมาโยคลีนิค ประเทศสหรัฐอเมริกา ใน ค.ศ.2001 จะระบุออกมาว่า การใช้คอมพิวเตอร์นานเกินวันละ 7 ชั่วโมงไม่ได้เป็นสาเหตุหลอดเลือดสมอง (The National Institute of Neurological Disorders and Stroke) อธิบายว่า ผู้ที่ต้องทำงานกระดกข้อมือขึ้นลงบ่อยๆ หรือทำงานที่มีการสั่นสะเทือนของมือและแขนเป็นเวลานาน มีความเสี่ยงต่อโรคนี้มาก โดยจะมีอาการปวด-ชาบริเวณข้อมือจนถึงปลายนิ้ว

     หากอาการหนักต้องรักษาโดยการผ่าตัด โดยผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อโรคนี้มากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า และจากการสำรวจในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ในคนทำงานทุก 10,000 คนจะมีผู้ป่วยโรคนี้ 3 คน

     เพื่อเป็นการป้องกัน นายแพทย์คาร์เนโรจึงแนะนำวิธีการใช้คอมพิวเตอร์แบบไม่เสี่ยงโรคว่า หลีกเลี่ยงการใช้คีย์บอร์ดของแล็ปท็อป เพราะทำให้ท่าทางการนั่งและการพิมพ์ผิดปกติปรับหน้าจอให้พอดีกับสายตาเพื่อป้องกันการปวดคอ จิบน้ำบ่อยๆ เพื่อป้องกันอาการขาดน้ำ และหยุดพักทุก 20 นาที

     นอกจากนี้ ชีวจิต ขอแถมวิธีการป้องกันอาการปวดเมื่อยจากการนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ ว่า ควรรำกระบอกเป็นประจำ รับรองว่าไม่เมื่อย ไม่ปวดอย่างแน่อนอน

(ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสารชีวจิต) (ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)